Mẹo Hướng dẫn Xác định những khu vực thưa dân Giải thích nguyên nhân lớp 7 Chi Tiết

Bạn đang tìm kiếm từ khóa Xác định những khu vực thưa dân Giải thích nguyên nhân lớp 7 được Update vào lúc : 2022-09-27 11:11:09 . Với phương châm chia sẻ Thủ Thuật Hướng dẫn trong nội dung bài viết một cách Chi Tiết Mới Nhất. Nếu sau khi tìm hiểu thêm Post vẫn ko hiểu thì hoàn toàn có thể lại phản hồi ở cuối bài để Ad lý giải và hướng dẫn lại nha.

Bài 25: Thực hành: Phân tích map phân loại dân cư toàn thế giới

(Có trắc nghiệm và đáp án)

Dựa vào hình 25 (trang 98 – SGK) hoặc map Phân bố dân cư và những đô thị lớn trên toàn thế giới và bảng 22:
a, Hãy xác lập những khi vực thưa dân và những khu vực triệu tập dân cư đông đúc b, Tại sao lại sở hữu sự phân loại dân cư không đồng đều như vậy? Trả lời: a) Các khu vực thưa dân – Các hòn đảo ven vòng cực Bắc, Ca-na-da, Nga (phần châu Á), hòn đảo Grin-len (Đan Mạch). – Miển tây lục địa Bắc Mĩ, Trung Á, miền tây Trung Quốc. – Bắc Phi, Tây Á, Tây Úc. – A-ma-dôn, Công-gô, b) Các khu vực triệu tập dân cư đông đúc – Khu vực châu Á gió mùa (miền đông Trung Quốc, Khu vực Đông Nam Á, Nam Á), đồng bằng sông Nin, sông Ni-giê. – Miền Tây Âu, Trung Âu, Đông Bắc Hoa Kì, Đông Nam Bra-xin. c) Giải thích sự phân loại dân cư không đồng đều – Do tác động của những tác nhân tự nhiên    + Khí hậu: Dân cư thường triệu tập đông ở nơi có khí hậu ôn hoà, ấm áp vùng ôn đới và nhiệt đới gió mùa), thưa thớt 1 nơi có khí hậu khắc nghiệt (sa mạc, vùng cực. mưa quá nhiều ở vùng rừng rậm xích đạo,…).    + Nguồn nước: Nguồn nước dồi dào thu hút dân cư (như một châu thổ những sông lớn).    + Địa hình, đất đai: Dân cư thường triệu tập đông đúc ở nơi có địa hình bằng phẩng, đất đai phì nhiêu; ngược lại, những vùng núi cao, Đk tăng trưởng sản xuất và giao thông vận tải lối đi bộ trở ngại vất vả, dân cư thưa thớt.    + Tài nguyên tài nguyên cũng luôn có thể có ý nghĩa nhất định trong phân loại dân cư.    + Do tác động cùa tác nhân kinh tế tài chính – xã hội (đóng vai trò quan trọng số 1)    + Trình độ tăng trưởng của lực lượng sản xuất: Trình độ tăng trưởng của lực lượng sản xuất càng cao, càng khắc chế được nhiều trở ngại vất vả của tự nhiên, để sắp xếp dân cư (ngày này, nhiều điểm dân cư đã mọc lên ở những vùng quanh năm bang giá, vùng núi cao hay hoang mạc,…).    + Tính chất nền kinh tế thị trường tài chính: Phân bố dân cư phụ thuộc ngặt nghèo vào tính chấ của nền kinh tế thị trường tài chính. Những khu dân cư đông đúc thường gắn với hoạt động và sinh hoạt giải trí công nghiệp hơn là với nông nghiệp. Trong những khu vực công nghiệp, tỷ suất dân số cao thấp rất khác nhau tuỳ theo tính chất của từng ngành sản xuất. Trong nông nghiệp cũng tương tự, việc canh tác lúa nước cần nhiều lao động nên dân cư triệu tập đông đúc.    + Lịch sử khai thác lãnh thổ: Những khu vực khai thác lâu lăm (những đồng bằng châu thổ ở Khu vực Đông Nam Á, đồng bằng Tây Âu,…) có dân cư đông đúc hơn nhũng khu vực mới khai thác (ở Ca-na-đa, Ô-xtrây-li-a,…).    + Các dòng chuyển cư: Các dòng chuyển cư không ít tác động,đến bốc tranh phân loại dân cư toàn thế giới. Số dân và tỷ suất dân số của Bắc Mĩ, Mĩ La-tinh và Ô-xtrây-li-a tâng lên nhiều nhờ những cuộc chuyển cư khổng lổ từ châu Âu và châu Phi tới.

——–Môn khác———-

Các bạn cũng co thể tham khảo các môn khác tại đây:

Anh văn: anhvan.HLT

Toán học: toanhoc.HLT

Vật lý: vatly.HLT

Hóa học: hoahoc.HLT

Sinh học: sinhhoc.HLT

Ngữ văn: nguvan.HLT

Lịch sử: lichsu.HLT

GDCD: gdcd.HLT

Tin học: tinhoc.HLT

Dựa vào bảng 22, hình 25 SGK Địa lí 10, vấn đáp những vướng mắc sau :

Câu 1: Nhận xét nào dưới đấy là đúng ?

A. Đại bộ phận dân cư trú ở bán cầu Nam.

B. Đại bộ phận dân cư cư trú ở bán cầu Bắc.

C. Đại bộ phận dân cư cư trú từ 60o bắc trở lên.

D. Đại bộ phận dân cư cư trú từ 40o nam trở xuống.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Diện tích lục địa hầu hết ở bán cầu Bắc và đại bộ phận dân cư cũng cư trú ở bán cầu Bắc. Nhiều nhất ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

Câu 2: Khu vực dân cư phân loại trù mật nhất là

A. Tây Âu, Nam Á, Khu vực Đông Nam Á và Nam Á.

B. Bắc Mĩ, Ô-xtrây-li-a, Bắc Phi ,Tây Nam Á.

C. Nam Mĩ, Bắc Á, Ô-xtrây-li-a, Nam Phi.

D. Các hòn đảo phía bắc, ven xích đạo, Bắc Mĩ, Ô-xtrây-li-a.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

– Dân cư trên toàn thế giới phân loại không đồng đều theo không khí.

– Mật độ dân số cao nhất ở Tây Âu, Đông Á, Khu vực Đông Nam Á, Trung – Nam Á với tỷ suất dân số trên 100 người/km2.

– Mật độ dân số thấp ở châu Đại Dương, Bắc Mỹ, Trung – Nam Phi, Nam Mỹ,… với tỷ suất dân số dưới 50 người/km2.

Câu 3: Đại bộ phận dân cư toàn thế giới triệu tập ở

A. Châu Mĩ       C. Châu Đại Dương

B. Châu Phi       D. Châu Á

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Đại bộ phận dân cư sống ở châu Á (Đông Á, Khu vực Đông Nam Á, Nam – Trung Á,…) và thưa ở châu Đại Dương, châu Phi.

Câu 4: Khu vực nào dưới đây có tỷ suất dân số dưới 10 người/km2 ?

A. Tây Âu       C. Khu vực Đông Nam Á

B. Ô-xtrây-li-a       D. Nam Á

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Dân cư thưa ở châu Đại Dương, châu Phi. Thậm chí ở châu Đại Dương còn tồn tại tỷ suất khoảng chừng 5 người/km2.

Câu 5: Khu vực nào dưới đây có tỷ suất dân số từ trên 200 người/km2 ?

A. In-đô-nê-xi-a     B. Phía Đông Trung Quốc.

C. Hoa Kì.        D. Liên Bang Nga.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Đại bộ phận dân cư sống ở châu Á như Đông Á, Khu vực Đông Nam Á, Nam – Trung Á,… Trong số đó ở khu vực phía Đông Trung Quốc có tỷ suất dân số trên 200 người/km2.

Câu 6: Những nơi dân cư triệu tập đông đúc thường là những nơi

A. Có đất đai phì nhiêu,có mức độ triệu tập công nghiệp cao.

B. Có địa hình cao, khí hậu thông thoáng, có điểm lưu ý đu lịch.

C. Có lượng mưa rất rộng, có rừng rậm tăng trưởng.

D. Có mặt phẳng lớn, có công nghiệp khai thác tài nguyên.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Những nơi dân cư triệu tập đông đúc như Đông Á, Khu vực Đông Nam Á, Nam Á,… thường là những vùng đồng bằng to lớn, đất đai mãu mỡ, khí hậu ấm áp – ôn hòa thuận tiện cho những hoạt động và sinh hoạt giải trí cư trú, sản xuất, tăng trưởng kinh tế tài chính với mức độ triệu tập công nghiệp cao,…

Câu 7: Khu vực nào sau này dân cư thường triệu tập đông đúc hơn ?

A. Khu vực trồng cây công nghiệp dài ngày.

B. Khu vực trồng lúa nước.

C. Khu vực trồng cây ăn quả.

D. Khu vực trồng rừng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Những nơi dân cư triệu tập đông đúc như Đông Á, Khu vực Đông Nam Á, Nam Á,… thường là những vùng đồng bằng to lớn, đất đai mãu mỡ, khí hậu ấm áp – ôn hòa thuận tiện cho những hoạt động và sinh hoạt giải trí cư trú, sản xuất,… Đồng thời, những nơi triệu tập dân cư đông đúc thường là những nơi có nền văn minh lúa nước lâu lăm.

Câu 8: Tại sao vùng hoang mạc thường có dân cư thưa thớt.

A. Đất nghèo dinh dưỡng.

B. Không sản xuất được lúa gạo.

C. Nghèo tài nguyên.

D. Khí hậu khắc nghiệt, không còn nước cho sinh hoạt và sản xuất.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Các vùng hoang mạc, bán hoang mạc có khí hậu khắc nghiệt, không còn nước cho sinh hoạt và sản xuất, sự chênh lệch nhiệt độ ngày – đêm rất rộng,… nên không thuận tiện cho những hoạt động và sinh hoạt giải trí sinh hoạt, sản xuất. Vì vậy, vùng hoang mạc, bán hoang mạc thường rất ít người sinh sống (chỉ có người sống ở những ốc hòn đảo trong hoang mạc do có nước,…), tỷ suất dân cư thưa thớt,…

Tài liệu Địa Lý miễn phí.

idialy.HLT – dialy.HLT – lop10.idialy – lop11.idialy -lop12.idialy

Các khu vực thưa dân:

+ Ca-na-đa, LB Nga (phần châu Á), hòn đảo Grơn-len (Đan Mạch) và những hòn đảo ven vòng cực Bắc.

+ Miền Tây lục địa Bắc Mĩ, vùng rừng rậm A-ma-dôn (Bra-xin), hoang mạc Xa-ha-ra (Bắc Phi), hoang mạc Na-míp, Ca-la-ha-ri (Nam Phi), bán hòn đảo A-rap, Trung Á, miền Tây Trung Quốc, châu Đại Dương (Ô-xtrây-li-a, Niu Di-len,…).

* Các khu vực triệu tập dân cư đông đúc:

+ Khu vực châu Á gió mùa: Đông Á (miền Đông Trung Quốc, Nhật Bản, bán hòn đảo Triều Tiên), Nam Á (Ấn Độ, Băng-la-đét, Pa-kit-xtan), Đỏng Nam Á; đồng bằng sông Nin (Ai Cập), sông Ni-giê (Ni-giê-ri-a).

+ Khu vực Tây Âu, Trung Âu, Đông Âu, Đông Bắc Hoa Kì, Trung Mĩ, Đông Nam Bra-xin

Nguyên nhân:

Tải thêm tài liệu liên quan đến nội dung bài viết Xác định những khu vực thưa dân Giải thích nguyên nhân lớp 7

Reply
2
0
Chia sẻ

4243

Video Xác định những khu vực thưa dân Giải thích nguyên nhân lớp 7 ?

Bạn vừa đọc tài liệu Với Một số hướng dẫn một cách rõ ràng hơn về Video Xác định những khu vực thưa dân Giải thích nguyên nhân lớp 7 tiên tiến và phát triển nhất

Share Link Tải Xác định những khu vực thưa dân Giải thích nguyên nhân lớp 7 miễn phí

Bạn đang tìm một số trong những Chia Sẻ Link Cập nhật Xác định những khu vực thưa dân Giải thích nguyên nhân lớp 7 Free.

Giải đáp vướng mắc về Xác định những khu vực thưa dân Giải thích nguyên nhân lớp 7

Nếu sau khi đọc nội dung bài viết Xác định những khu vực thưa dân Giải thích nguyên nhân lớp 7 vẫn chưa hiểu thì hoàn toàn có thể lại phản hồi ở cuối bài để Tác giả lý giải và hướng dẫn lại nha
#Xác #định #những #khu #vực #thưa #dân #Giải #thích #nguyên #nhân #lớp