Kinh Nghiệm về Đâu không phải là điểm lưu ý của môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên hoang mạc Chi Tiết

Bạn đang tìm kiếm từ khóa Đâu không phải là điểm lưu ý của môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên hoang mạc được Update vào lúc : 2022-08-12 01:30:25 . Với phương châm chia sẻ Thủ Thuật Hướng dẫn trong nội dung bài viết một cách Chi Tiết 2022. Nếu sau khi Read Post vẫn ko hiểu thì hoàn toàn có thể lại Comments ở cuối bài để Admin lý giải và hướng dẫn lại nha.

Câu 1: Hoang mạc có ở hầu hết những lục địa và chiếm:

       B. Gần 1/2 diện tích s quy hoạnh đất nổi của Trái Đất.   C. Gần 1/4 diện tích s quy hoạnh đất nổi của Trái Đất.   D. Gần 1/5 diện tích s quy hoạnh đất nổi của Trái Đất.

Câu 2: Ý nào sau này không đúng về vị trí những hoang mạc trên thể giới:

    A. Tập trung dọc theo hai tuyến phố chí tuyếnB. Nơi có những dòng biển lạnh cháy quaC. Nằm sâu trong trong nước

Câu 3: Phần lớn những hoang mạc nằm:

       A. Châu Phi và châu Á.   C. Châu Phi.   D. Châu Âu và nằm sâu trong trong nước.

Câu 4: Các dòng hải lưu lạnh chảy gần bờ:

       B. Ảnh hưởng rất ít đến việc hình thành những hoang mạc.   C. Hầu như không ảnh hưởng đến việc hình thành những hoang mạc.   D. Không có ảnh hưởng lớn đến việc hình thành những hoang mạc.

Câu 5: Diện tích của những hoang mạc ngày này diễn biến ra sao?

    A. Thu hẹp dần     C. Giữ nguyên diện tích s quy hoạnh     D.Đóng băng.

Câu 6: Hoang mạc  khô hạn nhất toàn thế giới là:

    A.   Ôxtraylia                            C.   Gô-Bi             D.   Xahara

Câu 7: Trong những hoang mạc đôi chỗ có những ốc hòn đảo là:

       A. Nơi có nước nhưng không còn những loài sinh vật và con người sống ở đó.   B. Nơi khô hạn nhất của hoang mạc.   C. Nơi có những loài sinh vật và có thật nhiều nước.

Câu 8: Các hoang mạc thuộc đới ôn hoà:

       A. Có diện tích s quy hoạnh to nhiều hơn những hoang mạc thuộc đới nóng.   C. Có nhiệt độ to nhiều hơn những hoang mạc thuộc đới nóng.   D. Đới ôn hòa có nhiều hoang mạc hơn đới nóng.

Câu 9: Trong những hoang mạc thường:

       A. Lượng mưa rất rộng.   B. Lượng bốc hơi rất thấp.   D. Biên độ nhiệt trong thời gian ngày và trong năm rất nhỏ.

Câu 10: Diện tích những hoang mạc có Xu thế:

       A. Ngày một giảm.   B. Không có gì thay đổi.   C. Ngày một tăng nhưng tạm bợ.

Câu 11: Thực vật sống ở hoang mạc có điểm lưu ý thích nghi :

    A. Lá trở thành gai                 B. Thân mộng nước                  C. Rễ dài               

Câu 12: Loài động vật hoang dã nào sau này tăng trưởng mạnh ở hoang mạc?

Câu 13: Hoang mạc Xahara ở châu Phi là hoang mạc:

       B. Nhỏ nhất toàn thế giới.   C. Lớn nhất ở châu Phi.   D. Nhỏ nhất ở châu Phi.

Câu 14: Các loài sinh vật thích nghi được môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên hoang mạc có:

       B. Lạc đà, linh trưởng, bò sát, côn trùng nhỏ, đà điểu… cây bụi gai, xương rồng, chà là.   C. Lạc đà, hươu, nai, bò sát, côn trùng nhỏ, đà điểu… cây bụi gai, xương rồng, chà là.   D. Lạc đà, voi, sư tử, bò sát, côn trùng nhỏ, đà điểu… cây bụi gai, xương rồng, chà là.

Xem đáp án

    Tải app VietJack. Xem lời giải nhanh hơn!

Tải xuống

Để giúp học viên có thêm tài liệu tự luyện môn Địa Lí lớp 7 năm 2022 đạt kết quả cao, chúng tôi biên soạn Trắc nghiệm Địa Lí 7 Bài 19 có đáp án tiên tiến và phát triển nhất gồm những vướng mắc trắc nghiệm khá đầy đủ những mức độ nhận ra, thông hiểu, vận dụng, vận dung cao.

Bài 19: Môi trường hoang mạc

Câu 1: Các hoang mạc trên toàn thế giới thường phân loại ở đâu?

A. Dọc theo đường xích đạo.

B. Từ vòng cực về cực.

C. Vùng ven bờ biển và khu vực xích đạo.

D. Dọc theo hai tuyến phố chí tuyến và giữa lục địa Á – Âu.

Lời giải:

Các hoang mạc trên toàn thế giới phần lớn nằm dọc theo hai tuyến phố chí tuyến và giữa lục địa Á – Âu.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 2: Đặc điểm khí hậu của vùng hoang mạc là

A. lạnh, khô.

B. lạnh, ẩm.

C. khô hạn.

D. nóng, ẩm

Lời giải:

Các hoang mạc có khí hậu khô hạn, do lượng mưa trong năm rất thấp trong lúc số lượng bốc hơi lại rất rộng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 3: Đặc điểm mặt phẳng những hoang mạc là

A. sỏi đá hoặc những cồn cát.

B. những đồng cỏ, bụi cây thấp.

C. những đồng bằng phù sa phì nhiêu.

D. những cao nguyên badan lượn sóng.

Lời giải:

Phần lớn mặt phẳng những hoang mạc bị sỏi đá hoặc những cồn cát bao trùm.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 4: Loài động vật hoang dã nào sau này thích nghi tốt với khí hậu hoang mạc?

A. ngựa

B. trâu.

C. lạc đà.

D. bò.

Lời giải:

Lạc đà là loại động vật hoang dã thích nghi rất tốt với khí hậu khô hạn của vùng hoang mạc.

Ví dụ. Hình ảnh lạc đà thường xuất hiện trên những vùng hoang mạc to lớn cùng người du mục với vai trò di tán, vận chuyển thành phầm & hàng hóa.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 5: Dân cư vùng hoang mạc phân loại hầu hết ở đâu?

A. dọc những dòng sông.

B. gần những hồ nước ngọt.

C. những ốc hòn đảo.

D. vùng ven bờ biển.

Lời giải:

Dân cư vùng hoang mạc chỉ triệu tập ở những ốc hòn đảo là nơi có mạch nước lộ ra gần sát mặt đất

Đáp án cần chọn là: C

Câu 6: Đặc điểm nào sau này giúp hạn chế sự thoát hơi nước ở một số trong những loại cây vùng hoang mạc?

A. thân mọng nước.

B. lá trở thành gai.

C. bộ rễ rất to và dài.

D. tán rộng và nhiều lá.

Lời giải:

Các loài cây hầu hết thoát hơi nước qua mặt phẳng lá, do vậy để ngăn cản sự thoát hơi nước trong Đk khí hậu khô hạn ở hoang mạc, một số trong những loại cây có lá trở thành gai hoặc bọc sáp. Ví dụ: cây xương rồng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 7: Đâu không phải là cách những loài bò sát và côn trùng nhỏ thích nghi với khí hậu nắng nóng ở môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên hoang mạc ?

A. vùi mình trong cát.

B. trốn trong những hốc đá.

C. ngủ đông.

D. kiếm ăn vào ban đêm.

Lời giải:

Các loài côn trùng nhỏ và bò sát vùi mình trong cát hoặc trốn trong những hốc đá, kiếm ăn vào ban đêm để tránh nắng nóng thiêu đốt. Ngủ đông là tập quán trú rét của một số trong những loài động vật hoang dã ở vùng khí hậu lạnh (gấu Bắc Cực..), đây không phải là tập tính sinh sống của bò sát, côn trùng nhỏ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 8: Cơ chế nào sau này không hỗ trợ những loài động, thực vật thích nghi với môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên khô hạn, khắc nghiệt ở hoang mạc?

A. hạn chế sự thoát hơi nước.

B. tăng cường dự trữ nước và chất dinh dưỡng.

C. tinh giảm thời kì sinh trưởng.

D. kéo dãn thời kì sinh trưởng.

Lời giải:

Các loài động, thực vật thích nghi với môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên khô hạn, khắc nghiệt ở hoang mạc bằng phương pháp: hạn chế sự thoát hơi nước (cây xương rồng có lá trở thành gai); tăng cường dự trữ nước và chất dinh dưỡng (thân cây hình chai hoàn toàn có thể dự trữ nước, lạc đà có túi giữ nước ở cổ) ; một số trong những loài tinh giảm thời kì sinh trưởng cho phù phù thích hợp với thời ki có mưa ngắn ngủi trong năm.

Việc kéo dãn thời hạn sinh trưởng sẽ yên cầu nhiều sự trao đổi chất dinh dưỡng và nước -> điều này càng trở ngại vất vả hơn trong Đk khô hạn, ít mưa ở hoang mạc. Do vậy việc kéo dãn thời hạn sinh trưởng không phải là cơ chế giúp những loài sinh vật thích nghi tốt ở hoang mạc.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 9: Châu lục nào trên toàn thế giới hầu như không còn hoang mạc?

A. châu Phi.

B. châu Á.

C. châu Mĩ.

D. châu Âu.

Lời giải:

Châu Âu là lục địa duy nhất trên toàn thế giới không còn hoang mạc. Các lục địa còn sót lại đều hình thành những diện tích s quy hoạnh hoang mạc to lớn. Ví dụ: châu Á có hoang mạc Rup-en Khali phân loại ở vùng Tây Nam Á và hoang mạc Gô-bi ở vùng trong nước Trung Quốc; châu Mĩ có hoang mạc ở phía Nam của Nam Mĩ; châu Phi có hoang mạc Xa-ha-ra to lớn ở Bắc Phi…

Đáp án cần chọn là: D

Câu 10: Hoang mạc có diện tích s quy hoạnh lớn số 1 toàn thế giới là

A. Ô-xtrây-li-a

B. Thar.

C. Gô-bi.

D. Xa-ha-ra.

Lời giải:

Hoang mạc Xa-ha-ra là hoang mạc có diện tích s quy hoạnh lớn số 1 trên toàn thế giới, phân loại vùng Bắc Phi.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 11: Đâu không phải là nguyên nhân hình thành những hoang mạc dọc hai bên đường chí tuyến?

A. Có dòng biển lạnh chạy ven bờ.

B. Diện tích lục địa to lớn.

C. Địa hình hầu hết là đồi núi.

D. Có sự thống trị của khối áp cao cận chí tuyến.

Lời giải:

Quan sát map, đã cho toàn bộ chúng ta biết hoang mạc phân loại dọc hai bên chí tuyến rõ ràng là vùng Bắc Phi (hoang mạc Xa-ha-ra và khu vực Tây Nam Á). Nguyên nhân là vì:

– Các dòng biển lạnh chạy ven bờ khiến không khí bị ngưng kết ngoài biển và nước khó bốc hơi,  khi vào trong đất liền không khí đã trở nên khô. Dòng biển lạnh Canari ở bờ phía tây Bắc châu Phi, dòng biển lạnh Xômali ở bờ phía đông Trung Phi.

– Diện tích lục địa to lớn nên ít chịu ràng buộc của biển, không được phục vụ lượng ẩm từ biển nên khí hậu khô hạn, mưa ít.

– Khu vực chí tuyến có khối khí áp cao cận chí tuyến với tính chất khô nóng, chỉ có gió thổi đi không còn gió thổi đến => do vậy không khí  khu vực này rất khô hạn.

=> Đây là ba nguyên nhân cơ bản hình thành những hoang mạc ở dọc chí tuyến.

– Độ cao địa hình không còn tác động đến việc  hình thành những hoang mạc. Do vậy, địa hình hầu hết là đồi núi không phải là nguyên tự tạo ra những hoang mạc khô hạn ở khu vực dọc hai bên chí tuyến.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 12: Nguyên nhân hầu hết hình thành nên những hoang mạc ở vùng TT châu Á và Ô-xtrây-li-a là:

A. dòng biển lạnh chạy ven bờ.

B. vị trí nằm cách xa biển.

C. gió tín phong khô nóng thổi quanh năm.

D. mặt phẳng địa hình là những cao nguyên to lớn.

Lời giải:

Lãnh thổ vùng TT châu Á và Ô-traây-li-a to lớn, do vậy càng vào sâu trong trong nước càng cách xa biển nên vùng trong nước ít chịu ràng buộc của biển. Không khí không được phục vụ lượng hơi ẩm từ biển nên rất khô hạn, lượng mưa rất thấp -> hình thành những hoang mạc to lớn (ví du: hoang mạc Gô-bi).

Đáp án cần chọn là: B

Tải xuống

Xem thêm bộ vướng mắc trắc nghiệm Địa Lí lớp 7 tinh lọc, có đáp án tiên tiến và phát triển nhất hay khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

    Hỏi bài tập trên ứng dụng, thầy cô VietJack vấn đáp miễn phí!

    Hơn 20.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 7 có đáp án

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên social facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 7 | Để học tốt Địa Lí 7 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các phản hồi không phù phù thích hợp với nội quy phản hồi website sẽ bị cấm phản hồi vĩnh viễn.

://.youtube/watch?v=YIVT1Drlysk
Tải thêm tài liệu liên quan đến nội dung bài viết Đâu không phải là điểm lưu ý của môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên hoang mạc

4545

Review Đâu không phải là điểm lưu ý của môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên hoang mạc ?

Bạn vừa đọc Post Với Một số hướng dẫn một cách rõ ràng hơn về Clip Đâu không phải là điểm lưu ý của môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên hoang mạc tiên tiến và phát triển nhất

Share Link Cập nhật Đâu không phải là điểm lưu ý của môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên hoang mạc miễn phí

Người Hùng đang tìm một số trong những Chia Sẻ Link Down Đâu không phải là điểm lưu ý của môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên hoang mạc Free.

Thảo Luận vướng mắc về Đâu không phải là điểm lưu ý của môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên hoang mạc

Nếu sau khi đọc nội dung bài viết Đâu không phải là điểm lưu ý của môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên hoang mạc vẫn chưa hiểu thì hoàn toàn có thể lại Comment ở cuối bài để Ad lý giải và hướng dẫn lại nha
#Đâu #không #phải #là #đặc #điểm #của #môi #trường #hoang #mạc