Mẹo về Chữ viết của người chăm được hình thành vào thời hạn nào? Mới nhất Chi Tiết

Pro đang tìm kiếm từ khóa Chữ viết của người chăm được hình thành vào thời hạn nào? Mới nhất được Cập Nhật vào lúc : 2022-06-24 05:45:00 . Với phương châm chia sẻ Mẹo Hướng dẫn trong nội dung bài viết một cách Chi Tiết Mới Nhất. Nếu sau khi Read tài liệu vẫn ko hiểu thì hoàn toàn có thể lại Comment ở cuối bài để Mình lý giải và hướng dẫn lại nha.

Kinh Nghiệm về Chữ viết của người chăm được hình thành vào thời hạn nào? Mới Nhất
Bạn đang tìm kiếm từ khóa Chữ viết của người chăm được hình thành vào thời hạn nào? được Cập Nhật vào lúc : 2022-06-24 05:43:53 . Với phương châm chia sẻ Mẹo Hướng dẫn trong nội dung nội dung bài viết một cách Chi Tiết Mới Nhất. Nếu sau khi đọc nội dung nội dung bài viết vẫn ko hiểu thì hoàn toàn hoàn toàn có thể lại phản hồi ở cuối bài để Ad lý giải và hướng dẫn lại nha.

Haylamdo xin trình làng vướng mắc trắc nghiệm Lịch sử lớp 6 Bài 19: Vương quốc Chăm-pa từ thế kỉ II đến thế kỉ X sách Kết nối tri thức có đáp án rõ ràng giúp Thầy/Cô có thêm tài liệu giảng dạy và giúp học viên ôn trắc nghiệm môn Lịch sử 6 đạt kết quả cao.

Nội dung chính

    Trắc nghiệm Lịch sử 6 Bài 19: Vương quốc Chăm-pa từ thế kỉ II đến thế kỉ XTóm tắt Lý thuyết Lịch sử 6 Bài 19: Vương quốc Chăm-pa từ thế kỉ II đến thế kỉ X

Trắc nghiệm Lịch sử 6 Bài 19: Vương quốc Chăm-pa từ thế kỉ II đến thế kỉ X

Câu hỏi nhận ra

Câu 1. Vương quốc Chăm-pa được hình thành vào lúc chừng thời hạn nào dưới đây?

A. Đầu thế kỉ I.

B. Cuối thế kỉ II.

C. Đầu thế kỉ III.

D. Cuối thế kỉ IV.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: B.

Cuối thế kỉ II, Vương quốc Chăm-pa được hình thành (SGK Lịch Sử 6/ trang 92).

Câu 2. Năm 192, dưới sự lãnh đạo của Khu Liên, người dân huyện Tượng Lâm đã nổi dậy khởi nghĩa, lật đổ ách cai trị của

A. nhà Hán.

B. nhà Ngô.

C. nhà Lương.

D. nhà Đường.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: A.

Năm 192, dưới sự lãnh đạo của Khu Liên, người dân huyện Tượng Lâm đã nổi dậy khởi nghĩa, lật đổ ách cai trị của nhà Đường (SGK Lịch Sử 6/ trang 92).

Câu 3. Tên gọi ban đầu của vương quốc Chăm-pa là gì?

A. Pa-lem-bang.

B. Lâm Ấp.

C. Chân Lạp.

D. Nhật Nam.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: B.

Tên gọi ban đầu của vương quốc Chăm-pa là Lâm Ấp (SGK Lịch Sử 6/ trang 92).

Câu 4. Trước thế kỉ VIII, người Chăm đã xây dựng một vương quốc khá hùng mạnh ở

A. ven sông Bạch Đằng.

B. vùng cửa sông Tô Lịch.

C. ven sông Thu Bồn.

D. vùng Phong Khê.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: C.

Trước thế kỉ VIII, người Chăm đã xây dựng một vương quốc khá hùng mạnh ở ven sông Thu Bồn (SGK Lịch Sử 6/ trang 93).

Câu 5. Thế kỉ IX, người Chăm-pa chuyển Kinh đô từ Vi-ra-pu-ra về

A. Sin-ha-pu-ra.

B. In-đra-pu-ra.

C. Pa-lem-bang.

D. Pi-rê.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: B.

Thế kỉ IX, người Chăm-pa chuyển Kinh đô từ Vi-ra-pu-ra về In-đra-pu-ra (SGK Lịch Sử 6/ trang 93).

Câu 6. Từ thế kỉ IV, người Chăm đã cải biến chữ viết của người Ấn Độ để tạo thành khối mạng lưới khối mạng lưới hệ thống chữ

A. Chăm cổ.

B. Mã Lai cổ.

C. Khơ-me cổ.

D. Môn cổ.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: A.

Từ thế kỉ IV, người Chăm đã cải biến chữ viết của người Ấn Độ để tạo thành khối mạng lưới khối mạng lưới hệ thống chữ Chăm cổ (SGK Lịch Sử 6/ trang 94).

Câu 7. Cư dân Chăm-pa sáng tạo ra chữ Chăm cổ trên cơ sở của hệ chữ viết nào dưới đây?

A. Chữ Phạn của Ấn Độ.

B. Chữ La-tinh của La Mã.

C. Chữ Hán của Trung Quốc.

D. Chữ hình nêm của Lưỡng Hà.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: A.

Từ thế kỉ IV, người Chăm đã cải biến chữ Phạn của người Ấn Độ để tạo thành khối mạng lưới khối mạng lưới hệ thống chữ Chăm cổ (SGK Lịch Sử 6/ trang 94).

Câu hỏi thông hiểu

Câu 8. Lãnh thổ của vương quốc Chăm-pa hầu hết thuộc khu vực nào của Việt Nam lúc bấy giờ?

A. Tây Bắc.

B. Đông Bắc.

C. Bắc Trung Bộ.

D. Nam Trung Bộ.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: D.

Lãnh thổ của vương quốc Chăm-pa hầu hết thuộc khu vực Nam Trung Bộ của Việt Nam lúc bấy giờ (SGK Lịch Sử 6/ trang 92).

Câu 9. Hiện nay ở Việt Nam có khu khu công trình xây dựng xây dựng văn hoá Chăm nào đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá toàn toàn thế giới?

A. Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam).  

B. Tháp Chăm (Phan Rang).

C. Tháp Pô Nagar (Khánh Hòa).                                     

D. Tháp Hoà Lai (Ninh Thuận).

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: A.

Thánh địa Mỹ Sơn được tổ chức triển khai triển khai UNESCO công nhận là Di sản văn hoá toàn toàn thế giới vào năm 1999.

Câu hỏi vận dụng

Câu 10. Nội dung nào sau này không đúng khi nói về đời sống kinh tế tài chính tài chính của dân cư Chăm-pa?

A. Trồng lúa nước ở những cánh đồng dọc theo lưu vực những dòng sông.

B. Nghề khai thác lâm sản (trầm hương, kì nam, ngà voi quý và hiếm quý và hiếm…) rất tăng trưởng.

C. Có sự giao lưu, marketing thương mại với nhiều vương quốc, như: Trung Quốc, Ấn Độ…

D. Nền kinh tế tài chính tài chính đóng kín, không hề sự tiếp xúc, giao lưu với bên phía ngoài.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: D.

Vương quốc Chăm-pa là một TT marketing thương mại quốc tế thời bấy giờ, link với Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều vương quốc khác (SGK Lịch Sử 6/ trang 93).

Câu 11. Nội dung nào sau này không đúng khi nói về tổ chức triển khai triển khai xã hội của dân cư Chăm-pa?

A. Vua thường được giống hệt với một vị thần.

B. Xã hội gồm có: tăng lữ, quý tộc, dân tự do và nô lệ.

C. Dưới vua là tể tướng và hai quan đại thần: một văn, một võ.

D. Cả nước phân thành 15 bộ, đứng đầu mỗi bộ là Lạc tướng.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: D.

Nội dung đáp án D phản ánh về tổ chức triển khai triển khai của nhà nước Văn Lang.

Câu 12. Nội dung nào dưới đây không phải thành tựu văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn của dân cư Chăm-pa?

A.Thánh địa Mỹ Sơn.

B. Phật viện Đồng Dương.

C. Lễ hội Ka-tê.

D. Hệ đếm lấy số 10 làm cơ sở.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: D.

Hệ đếm lấy số 10 làm cơ sở là thành tựu của dân cư Ai Cập cổ đại.

Câu 13. Nội dung nào dưới đây phản ánh đúng về Vương quốc Chăm-pa?

A. Ra đời sau thắng lợi của trận chiến đấu chống lại ách đô hộ của nhà Hán.

B. Hoạt động kinh tế tài chính tài chính chính của dân cư Chăm-pa là khai thác thủy – món ăn thủy món ăn thủy hải sản.

C. Cư dân Chăm-pa đã sáng tạo ra chữ viết riêng, gọi là chữ Khơ-me cổ.

D. Phật giáo là tôn giáo duy nhất được dân cư Chăm-pa sùng mộ.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: A.

Năm 192, dưới sự lãnh đạo của Khu Liên, người dân huyện Tượng Lâm đã nổi dậy khởi nghĩa, lật đổ ách cai trị của nhà Đường, lập ra nhà nước Lâm Ấp (SGK Lịch Sử 6/ trang 92).

Tóm tắt Lý thuyết Lịch sử 6 Bài 19: Vương quốc Chăm-pa từ thế kỉ II đến thế kỉ X

1. Quá trình hình thành và bước đầu tăng trưởng của vương quốc Chăm-pa.

a. Vương quốc Chăm-pa Ra đời

– Thời kì Bắc thuộc, nhà Hán đã thiết lập ách cai trị riêng với vùng đất ở phía Nam dãy Hoành Sơn việt nam, đặt tên thường gọi là quận Nhật Nam.

–  Năm 192, Khu Liên lãnh đạo nhân dân Tượng Lâm (huyện xa nhất của quận Nhật Nam) nổi dậy lật đồ ách cai trị của nhà Hán, lập ra Vương quốc Chăm-pa.

b. Chặng đường mười thế kỉ thứ nhất

– Trước thế kỉ VIII, người Chăm đã xây dựng một vương quốc khá hùng mạnh ở ven sông Thu Bồn (ở Trà Kiệu, Duy Xuyên, Quảng Nam)

– Thế kỉ VIII, kinh đô của Chăm-pa dịch chuyển về phía nam (ở vùng đất Phan Rang, Ninh Thuận).

– Thế kỉ IX, người Chăm lại chuyển kinh đô về Đồng Dương (Thăng Bình, Quảng Nam).

2. Hoạt động kinh tế tài chính tài chính và tổ chức triển khai triển khai xã hội

a. Hoạt động kinh tế tài chính tài chính

– Nông nghiệp: trồng lúc nước là ngành kinh tế tài chính tài chính chính.

– Thủ công nghiệp và khai thác lâm sản cũng rất tăng trưởng.

– Vương quốc Chăm-pa trở thành cầu nối trao đổi, marketing thương mại thường xuyên với thương nhân những nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Ả Rập.

b. Tổ chức xã hội

– Vua là “đấng tối cao”, đứng đầu vương quốc.

– Bộ máy nhà nước: chia giang sơn thành những châu, huyện, làng.

– Xã hội có sự phân loại giàu, nghèo với những tầng lớp chính: tăng lữ, quý tộc, nông dân, dân tự do, nô lệ.

3. Một số thành tựu văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn tiêu biểu vượt trội vượt trội

– Chữ viết: sáng tạo ra chữ Chăm cổ trên cơ sở chữ Phạn của Ấn Độ.

– Tín ngưỡng, tôn giáo:

+ Tín ngưỡng đa thần (thần Núi, thần Nước, thần Lúa, thần Biển,..).

+ Phật giáo, Hin-đu giáo,… gia nhập vào Chăm-pa.

– Kiến trúc, điêu khắc: dân cư Chăm-pa xây dựng nhiều đền, tháp thờ thần, Phật như: Thánh địa Mỹ Sơn, Phật viện Đồng Dương (Quảng Nam),…

– Tổ chức nhiều lễ hội trong năm.

Reply
1
0
Chia sẻ

Share Link Down Chữ viết của người chăm được hình thành vào thời hạn nào? miễn phí

Bạn vừa Read Post Với Một số hướng dẫn một cách rõ ràng hơn về Clip Chữ viết của người chăm được hình thành vào thời hạn nào? tiên tiến và phát triển và tăng trưởng nhất Chia SẻLink Tải Chữ viết của người chăm được hình thành vào thời hạn nào? miễn phí.

Giải đáp vướng mắc về Chữ viết của người chăm được hình thành vào thời hạn nào?
Nếu sau khi đọc nội dung nội dung bài viết Chữ viết của người chăm được hình thành vào thời hạn nào? vẫn chưa hiểu thì hoàn toàn hoàn toàn có thể lại phản hồi ở cuối bài để Mình lý giải và hướng dẫn lại nha
#Chữ #viết #của #người #chăm #được #hình #thành #vào #thời #gian #nào

4331

Video Chữ viết của người chăm được hình thành vào thời hạn nào? Mới nhất ?

Bạn vừa tìm hiểu thêm nội dung bài viết Với Một số hướng dẫn một cách rõ ràng hơn về Video Chữ viết của người chăm được hình thành vào thời hạn nào? Mới nhất tiên tiến và phát triển nhất

Chia Sẻ Link Down Chữ viết của người chăm được hình thành vào thời hạn nào? Mới nhất miễn phí

Heros đang tìm một số trong những Chia SẻLink Tải Chữ viết của người chăm được hình thành vào thời hạn nào? Mới nhất miễn phí.

Giải đáp vướng mắc về Chữ viết của người chăm được hình thành vào thời hạn nào? Mới nhất

Nếu sau khi đọc nội dung bài viết Chữ viết của người chăm được hình thành vào thời hạn nào? Mới nhất vẫn chưa hiểu thì hoàn toàn có thể lại phản hồi ở cuối bài để Tác giả lý giải và hướng dẫn lại nha
#Chữ #viết #của #người #chăm #được #hình #thành #vào #thời #gian #nào #Mới #nhất