Kinh Nghiệm Hướng dẫn Câu 35: loại cây lương thực có điểm lưu ý dễ tính, không kén đất là: Chi Tiết

Bạn đang tìm kiếm từ khóa Câu 35: loại cây lương thực có điểm lưu ý dễ tính, không kén đất là: được Cập Nhật vào lúc : 2022-08-29 12:45:19 . Với phương châm chia sẻ Kinh Nghiệm về trong nội dung bài viết một cách Chi Tiết 2022. Nếu sau khi đọc nội dung bài viết vẫn ko hiểu thì hoàn toàn có thể lại phản hồi ở cuối bài để Mình lý giải và hướng dẫn lại nha.

Tailieumoi xin trình làng đến những quý thầy cô, những em học viên lớp 10 tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 28: Địa lí ngành trồng trọt khá đầy đủ, rõ ràng. Tài liệu có 15 trang tóm tắt những nội dung chính về lý thuyết Bài 28: Địa lí ngành trồng trọt và 15 vướng mắc trắc nghiệm tinh lọc có đáp án. Bài học Bài 28: Địa lí ngành trồng trọt môn Địa lí lớp 10 có những nội dung sau:

Các nội dung được Giáo viên nhiều năm kinh nghiệm tay nghề biên soạn rõ ràng giúp học viên thuận tiện và đơn thuần và giản dị khối mạng lưới hệ thống hóa kiến thức và kỹ năng, ôn luyện trắc nghiệm từ đó thuận tiện và đơn thuần và giản dị nắm vững được nội dung Bài 28: Địa lí ngành trồng trọt Địa lí lớp 10.

Mời quí bạn đọc tải xuống để xem khá đầy đủ tài liệu Địa Lí 10 Bài 28: Địa lí ngành trồng trọt:

ĐỊA LÍ 10 BÀI 28: ĐỊA LÍ NGÀNH TRỒNG TRỌT

Phần 1: Lý thuyết Địa Lí 10 Bài 28: Địa lí ngành trồng trọt

– Nền tảng của sản xuất nông nghiệp.

– Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người.

– Cung cấp nguyên vật tư cho những ngành công nghiệp chế biến.

– Cơ sở tăng trưởng chăn nuôi và là nguồn hang xuất khẩu có mức giá trị.

– Cung cấp lương thực dưới dạng tinh bột, dinh dưỡng cho những người dân và gia súc.

– Cung cấp nguyên vật tư cho công nghiệp chế biến.

– Xuất khẩu có mức giá trị, thu lại ngoại tệ,…

– Vai trò: Chủ yếu làm thức ăn cho chăn nuôi, nguyên vật tư nấu rượu, cồn, bia, lương thực cho những người dân ở những nước nghèo.

– Cây lương thực khác: khoai lang, sắn, kê, cao lương, đại mạch, yến mạch,…

– Vai trò:

   + Nguyên liệu cho những ngành công nghiệp.

   + Khắc phục được xem mùa vụ, phá thế độc canh, bảo vệ môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên,…

   + Mặt hàng xuất khẩu có mức giá trị.

– Đặc điểm:

   + Ưu nhiệt, ẩm, cần đất thích hợp.

   + Cần nhiều lao động có kĩ thuật và kinh nghiệm tay nghề.

– Quan trọng riêng với môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên, con người, điều hòa lượng nước trên mặt đất.

– Là lá phổi xanh của Trái Đất, bảo vệ đất, chống xói mòn.

– Rừng hiện giờ đang bị tàn phá do con người.

– Diện tích trồng rừng trên toàn thế giới ngày càng mở rộng.

– Nước có diện tích s quy hoạnh rừng trồng lớn: Trung Quốc, Ấn Độ, Liên bang Nga, Hoa Kì,…

Hình 28.6. Thanh thiếu niên, dân phòng tích cực tham gia trồng rừng

Phần 2: 15 vướng mắc trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 28: Địa lí ngành trồng trọt

Câu 1: Thích phù thích hợp với khí hậu ổn định, đất tốt, ngày đông ra quả phải có mưa nhiều, lúc quả chín phải tuyệt đối khô hanh hao là điểm lưu ý sinh thái xanh của cây nào sau này?

A. Cây cafe.

B. Cây bông.

C. Cây chè.

D. Cây cao su.

Lời giải:

Cây bông tăng trưởng ở nhiệt độ 17-300C, nhiệt độ tốt nhất 25-300C, lượng mưa 800-1000mm/năm, khí hậu ổn định, đất tốt, ngày đông ra quả phải có mưa nhiều, lúc quả chín phải tuyệt đối khô hanh hao, số lượng giới hạn từ 420B-320N.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 2: Tài nguyên rừng của toàn thế giới bị suy giảm nghiêm trọng, hầu hết là vì

A. Chiến tranh.

B. Tai biến vạn vật thiên nhiên.

C. Con người khai thác quá mức cần thiết.

D. Thiếu sự chăm sóc và bảo vệ.

Lời giải:

Trên toàn thế giới, diện tích s quy hoạnh rừng đang suy giảm nghiêm trọng, hầu hết do con người tàn phá, khai thác quá mức cần thiết

Đáp án cần chọn là: C

Câu 3 Cây lương thực lúc bấy giờ đang nuôi sống hơn 50% dân số toàn thế giới là:

A. Lúa mì

B. Lúa gạo

C. Ngô

D. Lúa mạch và ngô

Lời giải:

Cây lúa gạo: năm 2003 đạt 580 triệu tấn/2022 tấn = 29%, nuôi sống > 50% dân số toàn thế giới.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 4: Cây công nghiệp có điểm lưu ý sinh thái xanh khác cây lương thực là

A. Biên độ sinh thái xanh rộng, không còn nhiều yên cầu đặc biệt quan trọng về Đk khí hậu và chăm sóc.

B. Biên độ sinh thái xanh hẹp, có nhu yếu các yên cầu đặc biệt quan trọng về nhiệt, ẩm,chính sách chăm sóc.

C. Trồng được ở bất kể đâu có dân cư và đất trồng.

D. Phần lớn là cây ưa khí hậu lạnh, khô, không yên cầu đất giàu dinh dưỡng.

Lời giải:

– Cây lương thực có biên độ sinh thái xanh rộng, phạm vi phân loại trải rộng ở những miền khí hậu (nhiệt đới gió mùa, cận nhiệt và ôn đới – cây lúa mì), phần lớn ưa khí hậu nóng,ẩm, trên những đồng bằng phù sa phì nhiêu, trong số đó cây ngô có biên độ sinh thái xanh lớn số 1.

– Cây công nghiệp có biên độ sinh thái xanh hẹp hơn, chỉ phân loại ở những vĩ độ nhất định, yên cầu chính sách nhiệt – ẩm thích hợp nhất và chính sách chăm sóc tốt.

Ví dụ:

+ Mía: Nhiệt độ 300-350 C, dưới 100 C cây chết, khi thu hoạch cần thời tiết khô hanh hao tích lũy đường, phân loại vành đai 300 B -300 N.  

+ Củ cải đường: Miền ôn đới, cận nhiệt được trồng từ 470 B – 540 B.

+ Chè: Nguồn gốc đông nam Trung Quốc, Mianma, Việt Nam, ưa nhiệt từ 15-200 C, tổng nhiệt 80000 C, mưa 1500-2000mm, ẩm 70-80%, pH từ 4-6, số lượng giới hạn 100N-300 B.

+ Cao su: tăng trưởng ở nhiệt độ 22-270 C, mưa 1500 – 2500mm/năm, thích hợp đất ba zan.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 5: Phần lớn sản lượng lúa gạo sản xuất ra được sử dụng trong nước hầu hết do

A. Nhu cầu tiêu thụ lúa gạo của những nước khác trên toàn thế giới không đảm bảo.

B. Giá thành xuất khẩu chưa thích hợp.

C. Các nước sản xuất lúa gạo nhiều thường có dân số đông.

D. Chất lượng thành phầm chưa cao.

Lời giải:

Các nước sản xuất nhiều lúa gạo trên toàn thế giới là Trung Quốc, Ấn Độ, In-đô-nê-xi-a; Việt Nam, Thái Lan…-> hầu hết là những vương quốc có dân số đông trên toàn thế giới (đặc biệt quan trọng Trung Quốc và Ấn Độ), nhu yếu lương thực của người dân trong nước là rất rộng. Do vậy phần lớn lúa gạo sản xuất ra được phục vụ cho nhu yếu của người dân trong nước, đảm bảo yếu tố bảo mật thông tin an ninh lương thực vương quốc.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 6: Ý nào dưới đây thể hiện vai trò đặc biệt quan trọng quan trọng của thành phầm lương thực riêng với đời sống hằng ngày con người ?

A. Tạo ra nguồn hàng xuất khẩu có mức giá trị cao.

B. Nguồn hầu hết phục vụ tinh bột, chất dinh dưỡng cho những người dân và vật nuôi.

C. Cung cấp nguyên vật tư cho công nghiệp sản xuất thực phẩm.

D. Cung cấp nguyên vật tư cho công nghiệp sản xuất thực phẩm.

Lời giải:

Vai trò của cây lương thực là: Cung cấp lương thực dưới dạng tinh bột, dinh dưỡng cho những người dân và gia súc, phục vụ nguyên vật tư cho công nghiệp chế biến, nhiều món đồ xuất khẩu có mức giá trị,…Trong số đó vai trò Cung cấp lương thực dưới dạng tinh bột, dinh dưỡng cho những người dân thể hiện vai trò đặc biệt quan trọng quan trọng của những thành phầm lương thực (lúa gạo, lúa mì…) riêng với đời sống con người trong bữa tiệc hằng ngày.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 7: Cây lúa gạo thích phù thích hợp với Đk sinh thái xanh nào sau này ?

A. Khí hậu ẩm, khô,đất phì nhiêu.

B. Khí hậu nóng, đất ẩm.

C. Khí hậu khô, đất thoát nước.

D. Khí hậu nóng, ẩm, chân ruộng ngập nước, đất phù sa.

Lời giải:

Cây lúa gạo thích phù thích hợp với Đk khí hậu nóng, ẩm, chân ruộng ngập nước, đất phù sa.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 8: Cây lúa mì hầu hết phân loại ở

A. Vùng nhiệt đới gió mùa, nhất là châu Á gió mùa.

B. Vùng ôn đới và cận nhiệt.

C. Vùng bán hoang mạc nhiệt đới gió mùa.

D. Từ miền nhiệt đới gió mùa đến ôn đới.

Lời giải:

Cây lúa mì ưa khí hậu ấm, khô, vào đầu thời kì sinh trưởng cần nhiệt độ thấp, đất đai phì nhiêu, cần nhiều phân bón. Phân bố chủ yêu ở vùng ôn đới và cận nhiệt.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 9: Ý nào sau này nói về vai trò của sản xuất cây công nghiệp ?

A. Cung cấp tinh bột cho chăn nuôi.

B. Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người.

C. Cung cấp nguyên vật tư cho công nghiệp chế biến.

D. Cung cấp nhiều chủng loại món ăn thủy hải sản, tương hỗ update chất đạm và can- xi cho con người.

Lời giải:

Vai trò của cây công nghiệp là phục vụ nguyên vật tư cho ngành công nghiệp chế biến, nhất là công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm.

Ví dụ: – cây cafe, ca cao, chè…là nguyên vật tư cho chế biến những thành phầm đồ uống: cafe, bột ca cao, nhiều chủng loại trà…

           – cây bông là nguyên vật tư cho ngành dệt may

Đáp án cần chọn là: C

Câu 10: Cây củ cải đường được trồng ở

A. Miền cận nhiệt, nơi có khí hậu khô, đất nghèo dinh dưỡng.

B. Miền nhiệt đới gió mùa, có nhiệt – ẩm rất cao, phân hóa theo mùa, đất giàu dinh dưỡng.

C. Miền ôn đới và cận nhiệt, nơi có đất đen, đất phù sa giàu dinh dưỡng .

D. Tất cả những đới khí hậu, không kén đất.

Lời giải:

Củ cải đường tăng trưởng ở miền ôn đới, cận nhiệt (từ 470 B – 540B), nơi có đất đen, đất phù sa giàu dinh dưỡng .

Đáp án cần chọn là: C

Câu 11: Ý nào sau này không phải là vai trò của rừng ?

A. Điều hòa lượng nước trên mặt đất.

B. Là lá phổi xanh của trái đất.

C. Cung cấp lâm sản, dược liệu quý.

D. Cung cấp lương thực dưới dạng tinh bột, dinh dưỡng cho những người dân và gia súc.

Lời giải:

Rừng có vai trò rất quan trọng, góp thêm phần:

– Điều hòa lượng nước trên mặt đất.

– Là lá phổi xanh của trái đất, bảo vệ đất, chống xói mòn.

– Cung cấp lâm sản, đặc sản nổi tiếng, dược liệu…

⇒ Loại đáp án A, B, C

– Nhận xét D. Cung cấp lương thực dưới dạng tinh bột, dinh dưỡng cho những người dân và gia súc là vai trò của sản xuất lương thực → Đây không phải là vai trò của rừng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 12: Tại sao cây lúa gạo được trồng nhiều ở châu Á?

A. Do cây lúa gạo phục vụ nguồn tinh bột quan trọng riêng với đời sống con người.

B. Do có Đk khí hậu nóng ẩm, những đồng bằng phù sa phì nhiêu to lớn.

C. Do khoa học kĩ thuật tăng trưởng, trình độ thâm canh cao.

D. Công nghiệp xay xát ở đây tăng trưởng.

Lời giải:

– Châu Á có lãnh thổ to lớn, khu vực phía Đông, Nam và Khu vực Đông Nam Á có khí hậu nhiệt đới gió mùa – nhiệt độ cao, nhiệt độ lớn,lương mưa lớn; triệu tập những vùng đồng bằng châu thổ to lớn trên toàn thế giới: đồng bằng sông Ấn – Hằng (Ấn Độ), đồng bằng Hoa Bắc, Hoa Trung, Hoa Nam (Trung Quốc), đồng bằng sông Cửu Long (Việt Nam),…Sông ngòi tăng trưởng, nhiều dòng sông lớn hằng năm bồi đắp phù sa phì nhiêu, mang lại lượng nước dồi dào.

– Mặt khác, cây lúa gạo có điểm lưu ý sinh thái xanh: ưa khí hậu nóng ẩm, lượng nước lớn, đất phù sa phì nhiêu

⇒ Châu Á có nhiều Đk thuận tiện để tăng trưởng thâm canh cây lúa gạo

Đáp án cần chọn là: B

Câu 13: Các vùng chuyên canh cây công nghiệp thường gắn với những xí nghiệp, công nghiệp chế biến vì

A. Cây công nghiệp cần sử dụng nhiều máy móc, phân bón được phục vụ bởi công nghiệp.

B. Sản phẩm cây công nghiệp phần lớn làm nguyên vật tư cho công nghiệp chế biến, việc link sẽn mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao đồng thời tăng giá tri thành phầm.

C. Sản phẩm cây công nghiệp phần lớn không thể tiêu thụ ngay, cần phải chế biến để dữ gìn và bảo vệ được lâu.

D. Xu thế công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn.

Lời giải:

Công nghiệp chế biến sử dụng nguồn nguyên vật tư quan trọng từ ngành nông nghiệp (những nông sản lúa gạo, cafe, chè, hoa quả..)

⇒ Qua những khâu chế biến, phơi sấy dữ gìn và bảo vệ  bằng khoa học kĩ thuật tân tiến → tạo ra nhiều món đồ thực phẩm có chất lượng và giá trị cao (bia rượu, nước ngọt, cafe, thực phẩm sấy, bánh kẹo… → góp thêm phần nâng cao giá trị những thành phầm nông sản. Đồng thời tạo đầu ra ổn định cho nông sản, tiếp tục tăng cường và mở rộng tăng trưởng nông nghiệp theo phía sản xuất thành phầm & hàng hóa.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 14: Cho bảng số liệu

Để thể hiện vận tốc tăng trưởng sản lượng lương thực của toàn thế giới quy trình trên, biểu đồ nào sau này thích hợp nhất?

A. Cột.

B. Đường.

C. Kết hợp.

D. Miền.

Lời giải:

Đề bài yêu cầu: 

 – Thể hiện vận tốc tăng trưởng.

– Trong quy trình 1950 – 2014 (7 năm)

⇒ Dựa vào kĩ năng nhận dạng biểu đồ đường, biểu đồ thích hợp nhất để hiện vận tốc tăng trưởng sản lượng lương thực của toàn thế giới quy trình trên là biểu đồ đường.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 15: Cho biểu đồ sau:

Biểu đồ thể hiện hữu tích s quy hoạnh và sản lượng cafe trên toàn thế giới quy trình 1980 – 2015 Nhận xét nào sau này không đúng?

A. Diện tích và sản lượng cafe trên toàn thế giới ổn định qua trong năm.

B. Diện tích và sản lượng cafe trên toàn thế giới nhìn chung có Xu thế tăng.

C. Diện tích và sản lượng cafe còn tồn tại sự dịch chuyển trong quy trình trên.

D. Diện tích cafe tăng chậm hơn sản lượng cafe.

Lời giải:

Nhận xét:

– Nhìn chung, diện tích s quy hoạnh và sản lượng cafe tăng thêm trong cả giải đoạn nhưng còn nhiều dịch chuyển:

+ Diện tích: quy trình 1980 – 1995 tăng thêm khá nhanh và cao nhất vào năm 1990 (11157 nghìn ha), tiếp theo đó tụt giảm vào năm 1995, quy trình sau tiếp tục tăng thêm và đạt 10780 nghìn ha năm 2015.

+ Sản lượng: quy trình đầu 1980 – 1990 tăng thêm khá đều, đến năm 1995 sản lượng giảm khá nhanh (năm 1995 là 5529 nghìn tấn) và tiếp theo đó tăng thêm nhanh gọn vào năm 2000 (7502 nghìn tấn), trong năm tiếp theo sản lượng cafe tiếp tục tăng thêm và dần ổn định (năm 2015 đạt 10780 nghìn tấn).

⇒ Nhận xét A sai

     Nhận xét B, C đúng

– Diện tích tăng chậm hơn sản lượng: quy trình 1980 – 2015 diện tích s quy hoạnh tăng gấp 1,07 lần, sản lượng tăng gấp 1,84 lần.

⇒ Nhận xét D đúng

Đáp án cần chọn là: A

Tải thêm tài liệu liên quan đến nội dung bài viết Câu 35: loại cây lương thực có điểm lưu ý dễ tính, không kén đất là:

Reply
8
0
Chia sẻ

4300

Review Câu 35: loại cây lương thực có điểm lưu ý dễ tính, không kén đất là: ?

Bạn vừa tìm hiểu thêm tài liệu Với Một số hướng dẫn một cách rõ ràng hơn về Clip Câu 35: loại cây lương thực có điểm lưu ý dễ tính, không kén đất là: tiên tiến và phát triển nhất

Share Link Download Câu 35: loại cây lương thực có điểm lưu ý dễ tính, không kén đất là: miễn phí

Pro đang tìm một số trong những Share Link Cập nhật Câu 35: loại cây lương thực có điểm lưu ý dễ tính, không kén đất là: miễn phí.

Hỏi đáp vướng mắc về Câu 35: loại cây lương thực có điểm lưu ý dễ tính, không kén đất là:

Nếu sau khi đọc nội dung bài viết Câu 35: loại cây lương thực có điểm lưu ý dễ tính, không kén đất là: vẫn chưa hiểu thì hoàn toàn có thể lại Comment ở cuối bài để Mình lý giải và hướng dẫn lại nha
#Câu #loại #cây #lương #thực #có #đặc #điểm #dễ #tính #không #kén #đất #là