Mẹo về Đặc điểm lớn số 1 của tầng lớp nông dân công xã ở phương Đông cổ đại là Đầy đủ Mới Nhất

Quý khách đang tìm kiếm từ khóa Đặc điểm lớn số 1 của tầng lớp nông dân công xã ở phương Đông cổ đại là Đầy đủ được Update vào lúc : 2022-05-25 09:40:00 . Với phương châm chia sẻ Bí quyết Hướng dẫn trong nội dung bài viết một cách Chi Tiết 2022. Nếu sau khi Read nội dung bài viết vẫn ko hiểu thì hoàn toàn có thể lại Comments ở cuối bài để Ad lý giải và hướng dẫn lại nha.

Quý khách đang tìm kiếm từ khóa Đặc điểm lớn số 1 của tầng lớp nông dân công xã ở phương Đông cổ đại là được Update vào lúc : 2022-05-25 09:40:05 . Với phương châm chia sẻ Bí quyết Hướng dẫn trong nội dung nội dung bài viết một cách Chi Tiết Mới Nhất. Nếu sau khi Read nội dung nội dung bài viết vẫn ko hiểu thì hoàn toàn hoàn toàn có thể lại phản hồi ở cuối bài để Mình lý giải và hướng dẫn lại nha.

Điểm giống nhau giữa tầng lớp nông dân công xã ở phương Đông cổ đại với tầng lớp nô lệ ở xã hội phương Tây cổ đại là gì?
Các vương quốc cổ đại phương Tây thường được gọi là gì?
Những điều thú vị về những vương quốc cổ đại phương Tây

Đánh giá: 34

Bạn nhìn nhận: Chưa

Xã hội cổ đại PĐ gồm những tầng lớp nào? Giải thích vì sao ở đây lại hình thành những tầng lớp đó

*  Các tầng lớp trong xã hội cổ đại PĐ

–  Đứng đầu nhà nước là Vua

– Quý tộc: quan lại địa phương, thủ lĩnh quân sự chiến lược kế hoạch, tăng lữ (phụ trách lễ nghi tôn giáo). Có nhiều của cải, sống sung sướng nhờ vào sự bóc lột của nông dân

– Nông dân công xã: Là bộ phận phần đông nhất của xã hội, có vai trò to lớn trong sản xuất, nhận ruộng để canh tác, nộp một phần thành phầm thu được cho Nhà nước; làm những trách nhiệm và trách nhiệm khác.

– Nô lệ: Là tầng lớp thấp nhất trong xã hội, số lượng ít. Chủ yếu là tù binh, những người dân dân phạm tội, mắc nợ. Họ hầu hạ, phục vụ quý tộc.

* Nguyên nhân: Điều kiện từ nhiên là gần những dòng sông lớn , trở ngại vất vả: lũ lụt , khắc phục bằng phương pháp làm thủy lợi , yên cầu phải có sô đông người hợp sức (nông dân công xã) và có người đứng đầu quản lí (vua, quý tộc). Điều đó lý giải vì sao nông dân công xã chiếm số lượng đông nhất trong xã hội

Câu hỏi: Điểm giống nhau giữa tầng lớp nông dân công xã ở phương Đông cổ đại với tầng lớp nô lệ ở xã hội phương Tây cổ đại là gì?

A. Lực lượng phần đông nhất và là lực lượng sản xuất chính của xã hội

B. Lực lượng phần đông nhất và không hề vai trò quan trọng trong xã hội

C. Lực lượng thiểu số và không hề vai trò quan trọng

D. Lực lượng phần đông và lãnh đạo xã hội

Đáp án A.

Tầng lớp nông dân công xã ở phương Đông cổ đại và tầng lớp nô lệ ở xã hội phương Tây cổ đại đều là lực lượng phần đông nhất và là lực lượng sản xuất chính của xã hội.

Điểm giống nhau tầng lớp nông dân công xã phương Đông cổ đại với tầng lớp nô lệ xã hội phương Tây cổ đại, tầng lớp quý tộc phương Đông cổ đại với tầng lớp chủ nô phương Tây cổ đại là gì…

Điểm giống nhau giữa tầng lớp nông dân công xã ở phương Đông cổ đại với tầng lớp nô lệ ở xã hội phương Tây cổ đại là gì?

Điểm giống nhau giữa tầng lớp nông dân công xã ở phương Đông cổ đại với tầng lớp nô lệ ở xã hội phương Tây cổ đại là Lực lượng phần đông nhất và là lực lượng sản xuất chính.

Advertisement

Đặc điểm chung của tầng lớp quý tộc ở phương Đông cổ đại với tầng lớp chủ nô ở phương Tây cổ đại là Số lượng ít nhưng có vị thế lớn về kinh tế tài chính tài chính, chính trị.

Các vương quốc cổ đại phương Tây thường được gọi là gì?

Các vương quốc cổ đại phương Tây thường được gọi là thị quốc (thành thị là vương quốc), wowhay chia sẻ cùng bạn.

Những điều thú vị về những vương quốc cổ đại phương Tây

Nền văn minh phương Tây phát sinh ở châu Âu, và tiếp Từ đó phủ rộng rộng tự do ra ra toàn toàn toàn thế giới. Khi tăng trưởng về phạm vi địa lý, nó ngày càng trở thành một nhánh thống trị trong lịch sử toàn toàn thế giới – đến mức mà lịch sử của mọi nền văn minh và khu vực trên toàn toàn thế giới đều bị nó tác động một cách thâm thúy.

Nền văn minh phương Tây mô tả sự tăng trưởng của nền văn minh quả đât bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại , và thường phủ rộng rộng tự do ra về phía tây. Tuy nhiên, nền văn minh phương Tây trong phạm vi được xác lập ngặt nghèo hơn của nó có nguồn gốc từ La Mã và Tây Địa Trung Hải.

Advertisement

Văn minh phương Tây đề cập đến nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp và thẩm mỹ và làm đẹp và làm đẹp, văn học, văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn và những ý tưởng lâu dài xuất hiện từ lưu vực phía đông Địa Trung Hải trong những thế kỷ trước thời đại chung, đã tiếp tục tăng trưởng dưới vô số hình thức trong suốt thời kỳ Trung cổ và ở đầu cuối đã thành hình tân tiến sau thời kỳ Phục hưng.

Tổ tiên hỗn hợp của nền văn minh phương Tây đã tạo cho nó một di sản phong phú để tiếp tục. Những thành tựu của Hy Lạp về toán học, khoa học, triết học và nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp và thẩm mỹ và làm đẹp và làm đẹp, cùng những tăng trưởng của La Mã về luật pháp, chính phủ nước nhà nước nhà và công nghệ tiên tiến và phát triển tiên tiến và phát triển và tăng trưởng, toàn bộ đều phải có tác động thâm thúy đến nền văn minh châu Âu sau này, wowhay chia sẻ cùng bạn.

Vai trò của nông dân công xã trong xã hội cổ đại phương Đông:

– Là bộ phận phần đông nhất, có vai trò to lớn trong sản xuất.

– Họ nhận ruộng đất của công xã để canh tác, hợp tác với nhau trong việc đảm bảo thủy lợi và thu hoạch, nộp một phần thành phầm thu hoạch được và làm không công cho quý tộc.

– Họ còn phải làm một số trong những trong những trách nhiệm và trách nhiệm khác ví như lao động phục vụ những khu khu công trình xây dựng xây dựng xây dựng, đi lính.

    Tải app VietJack. Xem lời giải nhanh hơn!

Tải xuống

Để giúp học viên có thêm tài liệu tự luyện môn Lịch Sử lớp 10 năm 2022 đạt kết quả cao, chúng tôi biên soạn Trắc nghiệm Lịch Sử 10 Bài 3 có đáp án tiên tiến và phát triển và tăng trưởng nhất gồm những vướng mắc trắc nghiệm khá khá đầy đủ những mức độ nhận ra, thông hiểu, vận dụng, vận dung cao.

Bài 3. CÁC QUỐC GIA CỔ ĐẠI PHƯƠNG ĐÔNG

Câu 1: Các lực lượng chính trong xã hội cổ đại phương Đông gồm có

A. nông dân, công nhân, địa chủ

B. Vua, quý tộc, nô lệ

C. Chủ nô, nông dân tự do, nô lệ.

D. Quý tộc, nông dân công xã, nô lệ.

Đáp án : Các lực lượng chính trong xã hội cổ đại phương Đông gồm có:

– Quý tộc: thuộc giai cấp thống trị, sống sung túc.

– Nông dân công xã: bộ phận phần đông, có vai trò to lớn trong sản xuất.

– Nô lệ: tầng lớp thấp nhất trong xã hội, thao tác nặng nhọc hậu hạ quý tộc.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 2: Các giai cấp chính trong xã hội cổ đại phương Đông gồm có

A. Quý tộc, quan lại, nông dân công xã.

B. Vua, quý tộc, nô lệ.

C. Chủ nô, nông dân tự do, nô lệ.     

D. Quý tộc, nông dân công xã, nô lệ.

Đáp án : Các lực lượng chính trong xã hội cổ đại phương Đông gồm có:

– Quý tộc: thuộc giai cấp thống trị, sống sung túc.

– Nông dân công xã: bộ phận phần đông, có vai trò to lớn trong sản xuất.

– Nô lệ: tầng lớp thấp nhất trong xã hội, thao tác nặng nhọc hậu hạ quý tộc.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 3: Bộ phận phần đông nhất trong là xã hội cổ đại phương Đông

A. nông dân công xã    

B. nô lệ

C. quý tộc          

D. tăng lữ

Đáp án : Bộ phân phần đông nhất và là lao động chính trong xã hội cổ đại phương Đông là nông dân công xã.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 4: Nhà nước của những vương quốc cổ đại Phương Đông được hình thành ở

A. trên những quần quần hòn đảo

B. lưu vực những dòng sông lớn

C. trên những vùng núi cao

D. ở những thung lũng

Đáp án : Nhà nước của những vương quốc cổ đại phương Đông được hình thành trên lưu vực những dòng sông lớn:

– Ai Cập: sông Nin.

– Hàng chục nước lớn nhỏ của người Su-me ở Lưỡng Hà: sông Ti-gơ-rơ và Ơ-phơ-rát.

– Ấn Độ: sông Ấn và sông Hằng.

– Nhà Hạ: sông Trường Giang và sông Hoàng Hà.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 5: Các vương quốc cổ đại phương Đông đều được hình thành vào lúc chừng thời hạn nào?

A. Khoảng thiên niên kỉ IV – III TCN

B. Khoảng thiên niên kỉ I – III TCN

C. Khoảng thiên niên kỉ IV – II TCN

D. Khoảng thiên niên kỉ III – IV TCN

Đáp án : Các vương quốc cổ đại phương Đông đều đã được hình thành từ khoảng chừng chừng thiên niên kỉ thứ IV – III TCN.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 6: Vào khoảng chừng chừng thời hạn 3500 – 2000 năm TCN, dân cư phương Đông đã triệu tập theo từng bộ lạc ở

A. Các thềm đất cao gần sông

B. Vùng núi cao phía Bắc.

C. Vùng ven bờ biển to lớn.     

D. Vùng đồng bằng phì nhiêu.

Đáp án : Do có Đk tự nhiên thuận tiện nên khoảng chừng chừng 3500 – 2000 năm TCN, dân cư đã triệu tập khá đông theo từng bộ lạc trên những thềm đất cao gần sông.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 7: Thể chế chính trị của những vương quốc cổ đại Phương Đông là

A. Thể chế dân chủ cộng hòa.

B. Thể chế cộng hoà dân chủ

C. Thể chế quân chủ chuyên chế

D. Thể chế quân chủ chuyên chế TW tập quyền

Đáp án : Thể chế chính trị của những vương quốc cổ đại phương Đông là thể quân chủ chuyên chế TW tập quyền, trong số đó vua là người đứng đầu có quyền lực tối cao tối cao tối cao, dưới vua là cỗ máy hành chính quan liêu gồm toàn quý tộc đứng đầu là Vidia (Ai Cập) hoặc Thừa tướng (Trung Quốc). Chế độ này còn gọi là chủ trương chuyên chế cổ đại.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 8: Đứng đầu giai cấp thống trị ở những vương quốc cổ đại phương Đông là

A. Vua chuyên chế

B. Tầng lớp tăng lữ

C. Quý tộc         

D. Quan đại thần

Đáp án : Giai cấp thống trị gồm có: vua chuyên chế, quý tộc, quan lại, chủ ruộng, tăng lữ. Đứng đầu là Vua chuyên chế.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 9: Chữ viết của những dân cư Phương Đông cổ đại Ra đời xuất phát từ nhu yếu

A. Nhu cầu trao đổi        

B. Phục vụ quyền lợi cho giai cấp thống trị

C. Ghi chép và lưu giữ thông tin

D. Phục vụ giới quý tộc

Đáp án : Sự tăng trưởng của đời sống làm cho quan hệ xã hội của loài người trở nên phong phú và phong phú; người ta cần ghi chép và lưu giữ những gì đang trình làng. Chữ viết Ra đời bắt nguồn từ đó.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 10: Chữ viết thứ nhất của người phương Đông cổ đại là chữ gì?

A. Chữ tượng hình.       

B. Chữ tượng ý.

C. Chữ tượng thanh.     

D. Chữ Phạn.

Đáp án : Người ta cần ghi chép và lưu giữ nên chữ viết Ra đời. Ban đầu là chữ tượng hình, sau được cách điệu hóa thành nét để diễn tả ý nghĩa của con người gọi là chữ tượng ý.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 11: Công cụ sản xuất ban đầu của dân cư cổ đại phương Đông là gì?

A. Đá, đồng đỏ, đồ sắt.

B. Đồng, đồ sắt, xương thú.

C. Đồng thau, đá, tre, gỗ.

D. Sắt, đồng thau, tre, gỗ

Đáp án : Công cụ sản xuất ban đầu của dân cư cổ đại phương Đông là đồng thau cùng với công cụ bằng đá điêu khắc điêu khắc, tre, gỗ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 12: Cư dân cổ đại phương Đông sinh sống bằng nghề gì?

A. Trồng trọt, chăn nuôi và ngoại thương.

B. 

C. Thủ công nghiệp và trồng trọt, chăn nuôi.

D. Nông nghiệp và ngành kinh tế tài chính tài chính tương hỗ cho nghề nông.

Đáp án : Các dân cư cổ đại phương Đông lấy “nghề nông làm gốc”, phối hợp nuôi gia súc, làm đồ góm, dệt vải để phục vụ như cầu hằng ngày của tớ. Đó là những ngành kinh tế tài chính tài chính tương hỗ cho nghề nông.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 13: Xã hội có giai cấp và nhà nước phương Đông được hình thành từ

A. công xã nguyên thủy.

B. liên minh công xã.

C. liên minh bộ lạc.

D. liên minh thị tộc.

Đáp án : Xã hội có giai cấp và nhà nước phương Đông được hình thành từ liên minh bộ lạc, tức là nhiều bộ lạc có quan hệ thân thuộc với nhau, link với nhau do nhu yếu trị thủy và xây dựng những khu khu công trình xây dựng xây dựng trị thủy. Nhà nước được lập ra để điều hành quản lý quản trị và vận hành và quản lí xã hội.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 14: Nguồn gốc của những người dân dân nô lệ trong xã hội cổ đại phương Đông xuất thân từ đâu?

A. Tù binh trận trận chiến tranh, nông dân nghèo không trả được nợ.

B. Nông dân nghèo trả được nợ.

C. Người marketing thương mại từ những nước khác đến.

D. Những người vay nợ.

Đáp án : Nô lệ trong xã hội cổ đại phương Đông là tầng lớp thấp nhất trong xã hội. Nguồn gốc đó đó là những tù bình bị bắt trong trận trận chiến tranh, nông dân nghèo không trả được nợ. Họ chuyên làm những việc nặng nhọc, hầu hạ quý tộc.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 15: Lịch do người phương Đông tạo ra được gọi là

A. Dương lịch.

B. Âm lịch.

C. Nông lịch.

D. Âm dương lịch.

Đáp án : Lịch của người phương Đông tạo ra gọi là nông lịch, một năm có 365 ngày được phân thành 12 tháng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 16: Tri thức thứ nhất của người phương Đông cổ đại về thiên văn là

A. Một năm có 365 ngày được phân thành 12 tháng.

B. Một năm phân thành 12 tháng và một ngày 24 giờ.

C. Thời gian trong năm được xem bằng tháng, ngày, giờ

D. Sự hoạt động và sinh hoạt giải trí và sinh hoạt vui chơi của Mặt trời, Mặt Trăng.

Đáp án : Để cày cấy đúng thời vụ, người nông dân luôn phải “trông trời, trông đất”. Dần dần, họ nghe biết sự hoạt động và sinh hoạt giải trí và sinh hoạt vui chơi của Mặt trời, Mặt trăng. Đó là những trí thức thứ nhất về thiên văn.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 17: Nhà nước Ai Cập cổ đại hình thành trên cơ sở

A. Liên kết những thị tộc.

B. Liên kết những bộ lạc.

C. Liên kết những công xã.

D. Liên kết, chinh phục toàn bộ những nôm.

Đáp án : Khoảng 3200 năm TCN, một quý tộc hoàn toàn hoàn toàn có thể lực đã đoạt được toàn bộ những Nôm và xây dựng Nhà nước Ai Cập thống nhất.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 18: Vua ở Ai Cập được gọi là gì?

A. Thần thánh dưới trần gian.

B. En-xi.

C. Pha-ra-on.

D. Thiên tử

Đáp án : Vua là người đứng đầu giai cấp thống trị trong xã hội cổ đại phương Đông, nhờ vào quý tộc và tôn giáo, bắt mọi người phải phục tùng. Vua chuyên chế – người Ai Cập gọi là Pharaôn (cái nhà lớn), người Lưỡng hà gọi là Enxi (người đứng đầu), Trung Quốc gọi là Thiên Tử (con trời).

Đáp án cần chọn là: C

Câu 19: Những hiểu biết về Toán học của dân cư phương Đông cổ đại có ý nghĩa ra làm thế nào?

A. Để lại nhiều kinh nghiệm tay nghề tay nghề quý, sẵn sàng sẵn sàng cho bước tăng trưởng cao hơn ở thời kì sau.

B. Tác động tích cực đến những nghành văn học, chính trị, kiến trúc và nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp và thẩm mỹ và làm đẹp và làm đẹp.

C. Là tiền đề quan trọng cho những ngành khoa học cơ bản cho tới thời kì tân tiến.

D. Thể hiện sự sáng tạo và nâng cao mức sống và góp sức cho con người.

Đáp án : Những hiểu biết về toàn học của người xưa đã để lại nhiều kinh nghiệm tay nghề tay nghề quý, sẵn sàng sẵn sàng cho bước tăng trưởng cao hơn ở thời kì sau. Tiêu biểu là những thành tựu về: số pi, diện tích s quy hoạnh s quy hoạnh hình tròn trụ trụ, diện tích s quy hoạnh s quy hoạnh hình tam giác của người Ai Cập; số 0 của người Ấn Độ tạo ra.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 20: Cư dân nào tìm ra chữ số “không”?

A. Ai Cập

B. Ấn Độ

C. Lưỡng Hà

D. La Mã

Đáp án : Chữ số mà ta dùng lúc bấy giờ, quen gọi là chữ số A-rập, kể cả số 0 là thành tựu lớn của người Ấn Độ tạo ra.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 21: Ở Trung Quốc, vương triều nào được hình thành thứ nhất thời cổ đại?

A. Nhà Chu 

B. Nhà Tần 

C. Nhà Hán                        

D. Nhà Hạ

Đáp án : Chế độ công xã nguyên thủy ở Trung Quốc tan rã vào thời gian cuối thiên niên kỉ III TCN. Vương triều nhà Hạ được hình thành vào lúc chừng thế kỉ XXI TCN đã mở đầu cho xã hội có giai cấp và nhà nước ở Trung Quốc.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 22: Ở Ai Cập cổ đại, dân cư sinh sống triệu tập theo từng

A. Thị tộc. 

B. Bộ lạc.                           

C. Công xã.                     

D. Nôm.

Đáp án : Ở Ai Cập cổ đại, để lôi kéo được nhiều nhân công làm thủy lợi, những công xã đã hợp lại thành những liên minh công xã, gọi là những “Nôm”.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 23: Bộ máy hành chính giúp việc cho vua ở những vương quốc cổ đại phương Đông gồm

A. nông dân công xã và quý tộc.

B. những tầng lớp trong xã hội.

C. toàn quý tộc.

D. toàn tăng lữ.

Đáp án : Bộ máy hành chính giúp việc cho vua ở những vương quốc cổ đại phương Đông gồm toàn quý tộc, đứng đầu là Vidia (Ai Cập) và Thừa tướng (Trung Quốc).

Đáp án cần chọn là: C

Câu 24: Bộ máy quan liêu của những nhà nước cổ đại phương Đông gồm toàn quý tộc làm trách nhiệm

A. thu thuế, xây dựng khu khu công trình xây dựng xây dựng công cộng và chỉ huy quân đội.

B. quản lí luật pháp và có vai trò điều hành quản lý quản trị và vận hành toàn bộ nghành.

C. quyết định hành động hành vi mọi mặt của giang sơn và chỉ huy quân đội.

D. soạn thảo những bộ luật và chủ huy toàn bộ những nghành.

Đáp án : Giúp việc cho nhà vua trong cỗ máy nhà nước quân chủ chuyên chế cổ đại là cỗ máy hành chính quan liêu gồm toàn quý tộc: Bộ máy này những việc làm như: thu thuế, xây dựng những khu khu công trình xây dựng xây dựng công cộng như đền, tháp, hoàng cung, đường sá và chủ huy quân đội.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 25: Khu vực nào sau này sẽ không còn gắn sát với việc hình thành những vương quốc cổ đại phương Đông thứ nhất?

A. Lưu vực sông Nin

B. Lưu vực sông Hằng

C. Lưu vực sông Ti-gơ-rơ

D. Lưu vực sông Mê Kông

Đáp án : Từ thiên niên kỉ IV đến thiên niên kỉ III TCN, xã hội có giai cấp và nhà nước đều được hình thành ở lưu vực sông Nin, sông Ti-gơ-rơ và Ơ-phơ-rát, sông Ấn, sông Hằng, sông Hoàng Hà.

Đáp án D: Lưu vực sông Mê Kông không gắn sát với việc hình thành những vương quốc cổ đại phương Đông thứ nhất.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 26: Điều kiện tự nhiên nào sau này sẽ không còn phải là cơ sở hình thành của những vương quốc cổ đại phương Đông?

A. Đất phù sa ven sông phì nhiêu, mềm xốp, rất thuận tiện và đơn thuần và giản dị canh tác.

B. Lượng mưa phân loại đều đặn theo mùa.

C. Khí hậu nóng ẩm, thích hợp cho việc gieo trồng.

D. Vùng ven bờ biển, có nhiều vũng, vịnh sâu và kín gió.

Đáp án : Các vương quốc cổ đại phương Đông được hình thành ở lưu vực những dòng sông lớn, không phải ở vùng ven bờ biển nên Đk tự nhiên vùng biên biển, có nhiều vũng, vịnh sâu và kín gió không phải là cơ sở hình thành những vương quốc cổ đại phương Đông.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 27: Tại sao nhà nước ở những vương quốc cổ đại Phương Đông thường Ra đời sớm?

A. Do nhu yếu sản xuất nông nghiệp và làm thuỷ lợi

B. Do nhu yếu sinh sống và tăng trưởng thương nghiệp. 

C. Do Đk tự nhiên thuận tiện, khí hậu ôn hòa.

D. Do nhu yếu tăng trưởng kinh tế tài chính tài chính và nâng cao đời sống.

Đáp án : Bắt nguồn từ nền kinh tế thị trường tài chính thị trường tài chính chính của dân cư những nước phương Đông là kinh tế tài chính tài chính nông nghiệp làm gốc. Hơn nữa, do sống ở cạnh những dòng sông lớn nên dân cư nơi đây có nhu yếu trị thủy và xây dựng những khu khu công trình xây dựng xây dựng thủy lợi. Đây là những việc làm lớn nên phải có sự link với nhau, một vài người không thể tự hoàn thành xong xong. Vì thế, những bộ lạc có quan hệ thân thuộc với nhau đã liên minh với nhau thành liên minh bộ lạc => Nhà nước tiếp theo này được lập ra để điều hành quản lý quản trị và vận hành và quản lí xã hội. Đứng đầu cỗ máy chuyên chế là vua nắm mọi quyền hành trong tay.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 28: Tại sao những vương quốc cổ đại phương Đông sớm hình thành và tăng trưởng ở lưu vực những sông lớn?

A. Đây vốn là địa phận sinh sống của người nguyên thủy.

B. Điều kiện tự nhiên ở đây thuận tiện, đất đai phì nhiêu, dễ canh tác, tạo Đk cho sản xuất tăng trưởng.

C. Cư dân ở đây sớm phát hiện ra công cụ bằng sắt kẽm sắt kẽm kim loại.

D. Cư dân ở đây có trình độ văn minh cao hơn.

Đáp án : Các vương quốc cổ đại phương Đông sớm hình thành và tăng trưởng ở lưu vực những sông lớn bởi nơi đây có Đk tự nhiên thuận tiện cho việc tăng trưởng ngành kinh tế tài chính tài chính chủ chốt – nông nghiệp, nhất là đất đai có phù sa phì nhiêu, dễ canh tác, tạo Đk cho sản xuất nông nghiệp thuận tiện và đơn thuần và giản dị tăng trưởng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 29: Tại sao những khu khu công trình xây dựng xây dựng kiến trúc ở những vương quốc cổ đại Phương Đông thường đồ sộ?

A. Thể hiện sức thỏa sức tự tin của giang sơn

B. Thể hiện sức thỏa sức tự tin của thần thánh

C. Thể hiện sức mạnh và uy quyền của nhà vua

D. Thể hiện tình đoàn kết dân tộc bản địa bản địa

Đáp án : Trong nền văn minh cổ đại phương Đông, nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp và thẩm mỹ và làm đẹp và làm đẹp kiến trúc tăng trưởng rất phong phú. Nhiều khu khu công trình xây dựng xây dựng kiến trúc đến nay vẫn còn đấy đấy lưu lại như: Kim tự tháp ở Ai Cập, những khu đền tháp ở Ấn Độ, thành Ba-bi-lon ở Lường Hà,…Các khu khu công trình xây dựng xây dựng được xây dựng hầu hết là ở những khu vực TT của nhà nước và phục vụ cho nhu yếu của nhà vua/pharaong/…hay quý tộc. Công trình càng lớn, càng độc lạ thì sẽ càng thể hiện được sức mạnh và uy quyền của nhà vua. Cũng chính vì lẽ đó, những khu khu công trình xây dựng xây dựng kiến trúc ở những vương quốc cổ đại phương Đông thường rất đồ sộ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 30: Đặc điểm chung của kiến trúc phương Đông cổ đại là

A. Phức tạp về hình khối.        

B. Có nhiều hoa văn hình rồng.

C. Đẹp về mặt mĩ thuật.           

D. Đồ sộ về quy mô.

Đáp án : Trong nền văn minh cổ đại phương Đông, nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp và thẩm mỹ và làm đẹp và làm đẹp kiến trúc tăng trưởng rất phong phú. Nhiều khu khu công trình xây dựng xây dựng kiến trúc đến nay vẫn còn đấy đấy lưu lại như: Kim tự tháp ở Ai Cập, những khu đền tháp ở Ấn Độ, thành Ba-bi-lon ở Lường Hà,…Các khu khu công trình xây dựng xây dựng được xây dựng hầu hết là ở những khu vực TT của nhà nước và phục vụ cho nhu yếu của nhà vua/pharaong/…hay quý tộc. Công trình càng lớn, càng độc lạ thì sẽ càng thể hiện được sức mạnh và uy quyền của nhà vua. Cũng chính vì lẽ đó, những khu khu công trình xây dựng xây dựng kiến trúc ở những vương quốc cổ đại phương Đông thường rất đồ sộ về quy mô.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 31: Tại sao lại gọi lịch của những dân cư ở những vương quốc cổ đại Phương Đông là “nông lịch”?

A. Do nông dân sáng tạo ra        

B. Đáp ứng nhu yếu sản xuất nông nghiệp

C. Dựa vào sự hoạt động và sinh hoạt giải trí và sinh hoạt vui chơi của mặt trăng

D. Dựa vào kinh nghiệm tay nghề tay nghề canh tác lúa nước.

Đáp án : Ngành kinh tế tài chính tài chính chính của dân cư những vương quốc cổ đại phương Đông là nông nghiệp => Lịch được tạo ra do kinh nghiệm tay nghề tay nghề từ đời sống sản xuất nông nghiệp và cũng nhằm mục đích mục tiêu để phục vụ nông nghiệp => Lịch Sử những vương quốc cổ đại phương Đông được gọi là “nông lịch”.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 32: Vì sao nông nghiệp tăng trưởng sớm nhất và có hiệu suất cao nhất ở những vương quốc cổ đại phương Đông?

A. Nhờ làm thủy lợi tốt.

B. Nhờ sử dụng công cụ bằng sắt sớm.

C. Nhờ nhân dân cần mẫn lao động.

D. Nhờ những dòng sông mang phù sa bồi đắp.

Đáp án : Tại những vương quốc cổ đại phương Đông, nông nghiệp tăng trưởng sớm và có hiệu suất cao nhất. Vì:

– Họ sống triệu tập theo từng bộ lạc, trên những thềm đất cao gần sông, dễ trồng vườn, trồng lúa và chăn nuôi.

– Đồng bằng ven sông đã bù đắp thật nhiều cho con người. Vào mùa mưa thường niên, nước sông dâng cao, phủ lên những chân ruộng thấp một lớp phù sa phì nhiêu và làm cho đất rất mềm, thuận tiện và đơn thuần và giản dị canh tác với những chiếc cày được làm được làm bằng gỗ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 33: Ý nào sau này sẽ không còn phải là yếu tố lưu ý của nô lệ ở phương Đông cổ đại?

A. Là tù binh trận trận chiến tranh hay những nông dân công xã không trả được nợ hoặc bị phạm tội.

B. Chuyên thao tác nặng nhọc và hầu hạ tầng lớp quý tộc.

C. Được xem là “công cụ biết nói”.

D. Không phải là lực lượng sản xuất chính trong xã hội.

Đáp án : Nô lệ ở phương Đông là tầng lớp thấp nhất trong xã hội. Họ có nguồn gốc là những tù binh bị bắt trong trận trận chiến tranh hay những nông dân nghèo không trả được nợ. Họ chuyên làm những việc nặng nhọc và hầu hạ tầng lớp quý tộc. Nô lệ ở phương Đông không chiếm số lượng lớn như phương Tây. Ở phương Tây, nô lệ chiếm số lượng phần đông, là lực lượng sản xuất chính và sẽ là “công cụ biết nói”, thậm chí còn còn còn là một một thứ thành phầm & thành phầm & hàng hóa để trao đổi, marketing thương mại.

=> Đáp án C: không phải là yếu tố lưu ý của nô lệ ở phương Đông cổ đại.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 34: Đối tượng nào sau này sẽ không còn thuộc giai cấp thống trị ở những vương quốc cổ đại phương Đông?

A. Quý tộc, quan lại.            

B. Tăng lữ.                            

C. Chủ ruộng đất.               

D. Thương nhân

Đáp án : Trong quy trình phân hóa xã hội, đứng đầu giai cấp thống trị là những ông vua chuyên chế và đội ngũ phần đông quý tộc, quan lại, chủ ruộng đất và tầng lớp quý tộc tăng lữ. => Thương nhân không thuộc tầng lớp thống trị ở những vương quốc cổ đại phương Đông.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 35: Bộ máy giúp việc cho vua trong nhà nước chuyên chế cổ đại phụ trách thật nhiều việc làm, ngoại trừ việc

A. Thu thuế.

B. Chỉ đạo xây dựng những khu khu công trình xây dựng xây dựng công cộng.

C. Chỉ huy quân đội

D. Cai quản đền thờ thần

Đáp án : Bộ máy giúp việc cho nhà vua thời kì cổ đại có thật nhiều việc làm, gồm có: làm những việc làm thu thuế, xây dựng những khu khu công trình xây dựng xây dựng công cộng như đền tháp, hoàng cung và chỉ huy quân đội nhưng không hề vai trò cải quản đền thờ thần.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 36: Mâu thuẫn cơ bản trong xã hội phương Đông cổ đại là xích míc Một trong những giai cấp nào?

A. Địa chủ với nông dân         

B. Quý tộc với nông dân công xã

C. Vua với nông dân công xã.

D. Quý tộc với nô lệ

Đáp án : Ở những nước phương Đông, dân cư hầu hết làm nghề nông, vì vậy bộ phận phần đông nhất và có vai trò to lớn số 1 là nông dân công xã. Họ canh tác trên phần ruộng được giao và nộp một phần cho quý tộc dưới dạng thuế. Tuy nhiên, giai cấp quý tộc là những người dân dân dân có của cải và quyền thế. Họ sống môi trường tự nhiên tự nhiên vạn vật vạn vật thiên nhiên sống đời thường giàu sang, sung túc hầu hết nhờ vào sự bóc lột nông dân công xã, mà rõ ràng là bằng thuế. Với đủ những thứ thuế vô lý cùng với việc chèn ép của quý tộc => dẫn đến xích míc thời hạn thời gian giữa quý tộc và nông dân công xã phát sinh nóng giãy. Đây là xích míc cơ bản trong xã hội phương Đông cổ đại.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 37: Tại sao gọi chủ trương nhà nước ở phương Đông cổ đại là chủ trương quân chủ chuyên chế cổ đại?

A. Xuất hiện sớm nhất, do nhà vua đứng đầu và cỗ máy nhà nước hoàn hảo nhất nhất.

B. Đứng đầu nhà nước là vua, xây dựng cỗ máy nhà nước hoàn hảo nhất nhất đến địa phương. 

C. Xuất hiện sớm nhất, do vua chuyên chế đứng đầu, có quyền lực tối cao tối cao tối cao.

D. Nhà nước thứ nhất từ thời cổ đại, cỗ máy quan lại hầu hết là nho sĩ.

Đáp án : Gọi chủ trương nhà nước phương Đông là chủ trương chuyên chế cổ đại vì:

– Nhiều bộ lạc có quan hệ thân thuộc với nhau, link với nhau do nhu yếu trị thủy và xây dựng những khu khu công trình xây dựng xây dựng thủy lợi. Nhà nước được lập ra để điều hành quản lý quản trị và vận hành và quản lí xã hội. Nhà nước này xuất hiện sớm nhất, từ thời kì cổ đại.

– Đứng đầu nhà nước là vua. Vua nắm mọi quyền hành và có quyền quyết định hành động hành vi mọi yếu tố của giang sơn.

– Giúp việc cho vua là một cỗ máy hành chính quan liêu gồm toàn quý tộc, đứng đầu là Vidia (Ai Cập) hoặc Thừa tướng (Trung Quốc)

Đáp án cần chọn là: C

Câu 38: Nhà nước phương Đông cổ đại mang bản chất của

A. Nhà nước độc tài quân sự chiến lược kế hoạch.

B. Nhà nước quân chủ chuyên chế cổ đại.

C. Nhà nước quân chủ chuyên chế TW tập quyền.

D. Nhà nước dân chủ tập quyền.

Đáp án : Nhà nước phương Đông cổ đại mang bản chất của nhà nước quân chủ chuyên chế cổ đại. Nhà nước chuyên chế phương Đông là:

–  Nhà nước mà quyền đứng đầu và mọi quyền lực tối cao tối cao đều nằm trong tay nhà vua/Enxi, Pharaon. Vua/Enxi/Pharaon có quyền quyết định hành động hành vi mọi việc riêng với giang sơn, là tối thượng, ở một số trong những trong những nước vua được thần thánh hóa.

– Xã hội được tổ chức triển khai triển khai theo trật tự tôn ti. Giúp việc cho vua là tầng lớp quan lại, quý tộc mà ở trong nhà nước phương

đông thì đứng đầu là quan tể tướng/Vidia… Ngoài ra còn tồn tại những tầng lớp khác đó là nhân dân tự do và nô lệ. Cụ thể phân thành 3 giai cấp: quý tộc, nông dân công xã, nông nô.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 39: Ý nào không phản ánh đúng điểm lưu ý của nhà nước chuyên chế cổ đại.

A. Xuất hiện thứ nhất trong lịch sử.

B. Do vua đứng đầu có quyền lực tối cao tối cao tối cao.

C. Giúp việc cho vua là cỗ máy hành chính quan liêu.     

D. Nho giáo là hệ tư tưởng chính thống.

Đáp án : Đặc điểm Nho giáo là hệ tư tưởng chính thống là yếu tố lưu ý của nhà nước phong kiến Trung Quốc thời kì Trung đại, Việt Nam cóm chịu ràng buộc ở hầu hết những triều đại trong quy trình tồn tại từ thế kỉ X đến thế kỉ XIX.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 40: Ý nào không phản ánh đúng nhu yếu dẫn đến việc sáng tạo toán học của người phương Đông?

A. Tính toán lại diện tích s quy hoạnh s quy hoạnh ruộng đất sau mỗi mùa nước ngập.

B. Tính toán trong xây dựng.

C. Tính toán những số tiền nợ nần.

D. Tính toán lỗ lãi trong marketing thương mại nô lệ.

Đáp án : Do nhu yếu tính toán lại diện tích s quy hoạnh s quy hoạnh ruộng đất sau khi ngập nước, tính toán trong việc xây dựng, nên Toán học xuất hiện rất sớm ở phương Đông. Ở phương Đông không phổ cập marketing thương mại nô lệ như phương Tây nên nhu yếu tính toán lỗ lãi trong marketing thương mại nô lệ không phải là tác nhân thúc đẩy người phương Đông sáng tạo Toán học.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 41: Quá trình cải biến chữ viết của dân cư cổ đại phương Đông trình làng lần lượt theo trình tự nào?

A. chữ tượng hình → chữ tượng thanh → chữ tượng ý

B. chữ tượng hình → chữ tượng ý → chữ tượng thanh

C. chữ tượng ý → chữ tượng hình → chữ tượng thanh

D. chữ tượng thanh → chữ tượng ý → chữ tượng hình

Đáp án : Ban đầu, dân cư phương Đông ý tưởng sáng tạo ra chữ viết vào khoản thiên niên kỉ IV TCN, xuất hiện thứ nhất ở Ai Cập và Lưỡng Hà. Lúc đầu chữ viết chỉ là hình vẽ những gì mà người ta muốn nói, tiếp Từ đó sáng tạo thêm những kí hiệu biểu lộ khái niệm trừu tượng gọi là chữ tượng hình => Sau đó, người ta cách điệu hóa chữ tượng hình thành thành nét và ghép những nét theo quy ước để phản ánh ý nghĩa của con con người một cách phong phú hơn gọi là chữ tượng ý => Chữ tượng ý chưa tách khỏi chữ tượng hình mà thong được ghép với một thanh để phản ánh tiếng nó, tiếng gọi có âm sắc của con người gọi là chữ tượng thanh.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 42: Nguyên liệu nào sau này sẽ không còn được dân cư phương Đông cổ đại dùng để viết chữ?

A. Giấy Pa-pi-rút                    

B. Đất sét                            

C. Mai rùa                          

D. Vỏ cây

Đáp án : – Đối với những người dân Ai Cập, nguyên vật tư dùng để viết là giấy làm bằng vỏ cây Papirut.

– Người Su-me ở Lưỡng Hà dùng một loại cây sậy vót nhọn làm bút viết lên trên những tấm đất sét còn ướt rồi đem phơi nắng hoặc hung khô.

– Người Trung Quốc lúc đầu khắc chữ trên xương thú hoặc mai rùa, về sau họ đã biết phối hợp một số trong những trong những nét thành chữ và viết trên thẻ tre hay trên lụa.

=> Vỏ cây chỉ là nguyên vật tư để làm giấy viết, không được dân cư cổ đại phương Đông dùng để viết chữ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 43: Ngành khoa học Ra đời sớm nhất gắn sát với nhu yếu sản xuất nông nghiệp của những dân cư cổ đại phương Đông là

A. chữ viết

B. toán học

C. thiên văn học và lịch pháp.

D. chữ viết và lịch pháp.

Đáp án : Do hoạt động và sinh hoạt giải trí và sinh hoạt vui chơi sản xuất nông nghiệp, muốn cày cấy theo thời vụ người nông dân cần quan sát quy luật của trời đất. Dần dần họ nghe biết sự hoạt động và sinh hoạt giải trí và sinh hoạt vui chơi của Mặt Trăng, Mặt Trời. Từ những tri thức thứ nhất này dân cư phương Đông đã sáng tạo ra lịch. Đây cũng đông thời là cơ sở để tính chu ki thời hạn và mùa. Người ta biết đo thời hạn bằng ánh sáng mặt trời và tính được mỗi ngày có 24 giờ. => Thiên văn học và lịch pháp Ra đời từ nông nghiệp và phục vụ cho nông nghiệp.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 44: Những tri thức khoa học nào Ra đời thuộc vào loại sớm nhất ở những vương quốc cổ đại phương Đông?

A. Thiên văn học và Lịch pháp          

B. Toán học và Thiên văn học

C. Lịch pháp và chữ viết

D. Thiên văn học, Lịch pháp và chữ viết.

Đáp án : Những tri thức về Thiên văn học và Lịch pháp là những tri thức khoa học Ra đời vào loại sớm nhất ở những vương quốc cổ đại phương Đông. Do:

Nông nghiệp là nền kinh tế thị trường tài chính thị trường tài chính chủ chốt và lâu lăm nhất tại những vương quốc cổ đại phương Đông. Trải qua quy trình cày cấy, nông dân hiểu được xem chất tăng trưởng và thời vụ của cây lúa có liên quan đến quy trình “mọc” và “lặn” của Mặt Trời và Mặt Trăng. Qua quan sát, người ta thấy cứ khoảng chừng chừng 30 ngày đêm là một lần trăng tròn. Đây là cơ sở để họ tính chu kì thời hạn và mùa.

=> Từ đó, người phương Đông đã biết làm ra lịch, những tri thức về thiên văn là lịch pháp thứ nhất được hình thành.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 45: Yếu tố nào sau này sẽ không còn tác động đến những thành tựu văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn của những vương quốc cổ đại phương Đông?

A. Điều kiện tự nhiên

B. Đặc điểm kinh tế tài chính tài chính

C. Đặc điểm chính trị

D. Đặc điểm chủng tộc

Đáp án : – Đáp án A, B: quy định sáng tạo ra thiên văn, lịch pháp học và chữ viết.

– Đáp án C: quy định quy mô của những khu khu công trình xây dựng xây dựng kiến trúc.

– Đáp án D: không chi phối hay quy định điểm lưu ý của những thành tựu văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn thời kì này.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 46: Nhận xét nào không đúng về nền văn hóa truyền thống cổ truyền truyền thống cuội nguồn truyền thống cuội nguồn cổ đại phương Đông?

A. Là cái nôi của nền văn minh quả đât.

B. Có nhiều góp thêm phần cho quả đât về chữ viết và toán học.

C. Những thành tựu về khoa học của người phương Đông đặt nền tảng cho việc Ra đời của những ngành khoa học sau này.

D. Thể hiện rõ tính tập quyền, chuyên chế của nhà nước cổ đại phương Đông.

Đáp án : – Đáp án A: những thành tựu văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn cổ đại phương Đông là những thành tựu văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn sớm nhất của quả đât, được vận dụng hoặc sử dụng đến ngày này. Ví dụ:

+ Số 0 mà người Ấn Độ sáng tạo còn được sử dụng cho tới ngày này.

+ Lịch pháp học hay thiên văn học được vận dụng cho toàn bộ những nước, có sự trấn áp và kiểm soát và điều chỉnh đôi chút,…

– Đáp án B: thành tựu văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn phương Đông đã sáng tạo ra chữ viết – ý tưởng sáng tạo quan trọng của quả đât và toán học.

– Đáp án C: những ngành khoa học sau này do Đk chính trị, đời sống nhân dân ở mỗi miền có sự rất rất khác nhau rõ ràng nên những thành tựu khoa học của người phương Đông chưa phải đóng vai trò nền tảng. Hơn nữa, thành tựu về khoa học thời kì này cũng chưa thực sự phong phú, hầu hết là trên nghành Toán học.

– Đáp án D: tính chuyên chế của xã hội cổ đại phương Đông thể hiện qua quy mô lớn của những khu khu công trình xây dựng xây dựng kiến trúc được dựng lên.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 47: Hãy sắp xếp những vương quốc sau theo trình tự thời hạn xuất hiện: 

1. Trung Quốc. 2. Ai Cập 3. Ấn Độ. 4. Lưỡng Hà.

A. 1,2,4,3.                     

B.  2,4,3,1.                      

C. 2,4,1,3.                               

D. 2,3,4,1.

Đáp án : 2) Ai Cập (3200 năm TCN)

4) Lưỡng Hà (thiên niên kỉ IV TCN)

3) Ấn Độ (thiên niên kỉ III TCN)

1) Trung Quốc (thếp kỉ XXI TCN)

Đáp án cần chọn là: B

Câu 48: Thành tựu văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn nào có ý nghĩa quan trọng nhất riêng với dân cư cổ đại phương Đông?

A. kiến trúc.                   

B. lịch và thiên văn học.                 

C. toán học.                 

D. chữ viết.

Đáp án : Sự Ra đời của chữ viết là thành tựu văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn có ý nghĩa quan trọng nhất riêng với những cơ dân cổ đại phương Đông do:

– Khắc phục những hạn chế của hình thức âm thanh. Chữ viết Ra đời do nhu yếu thông tin liên lạc xét về mặt không khí và như cầu truyền đạt những kinh nghiệm tay nghề tay nghề sản xuất và đấu tranh xét về mặt thời hạn. Chữ viết là một khối mạng lưới khối mạng lưới hệ thống kí hiệu đồ hoạ được sử dụng để cố định và thắt chặt và thắt chặt hoá ngôn từ âm thanh. Chức năng của chữ viết là người đại diện thay mặt thay mặt thay mặt thay mặt cho lời nói.

– Chữ viết Ra đời ghi lại một bươc tiến trong sự tăng trưởng của quả đât, là một trong những tiêu chuẩn quan trọng ghi lại con người bước vào thời đại văn minh.

– Việc phát hành chữ viết là thành tựu có ý nghĩa lớn số 1 của văn minh phương Đông để lại cho lịch sử quả đât, nhờ đó việc ghi chép lại lịch sử được tiến hành thuận tiện và đơn thuần và giản dị hơn, từ đó thế hệ sau hoàn toàn hoàn toàn có thể hiểu hơn về lịch sử toàn toàn thế giới cố đại.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 49: Điểm hạn chế trong chữ viết của người phương Đông là

A. Chữ có quá nhiều hình, nét, kí hiệu nên kĩ năng phổ cập bị hạn chế.

B. Chất liệu để viết chữ rất khó tìm.

C. Các kí hiệu, hình nét tạm bợ mà luôn thay đổi.

D. Chỉ để biên soạn những bộ kinh, không hoàn toàn hoàn toàn có thể ứng dụng trong thực tiễn.

Đáp án : Chữ viết là một thành tựu lớn, tiêu biểu vượt trội vượt trội của những vương quốc cổ đại phương Đông. Tuy nhiên, chữ viết của người phương Đông còn quá nhiều hình, nét phức tạp, mang trong nó cả kí hiệu nên kĩ năng phổ cập bị hạn chế.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 50: Trong nghành toán học, dân cư nước nào ở phương Đông cổ đại thành thạo về số học? Vì sao?

A. Trung Quốc – vì phải tính toán xây dựng những khu khu công trình xây dựng xây dựng kiến trúc.

B. Ai Cập – vì phải đo đạc lại ruộng đất hằng năm do phù sa bồi đắp

C. Lưỡng Hà – vì phải đi marketing thương mại

D. Ấn Độ – vì phải tính thuế ruộng đất thường niên

Đáp án : Trong nghành toán học thời cổ đại ở phương Đông, dân cư Lưỡng Hà thành thạo về số học.       

– Nguyên nhân Ra đời: Do nhu yếu tính lại ruộng đất, nhu yếu xây dựng, tính toán mà toán học Ra đời.

– Người Lưỡng Hà giỏi về số học vì: Người Lưỡng Hà hay phải đi buôn xa giỏi về số học, họ hoàn toàn hoàn toàn có thể làm những phép tính nhân, chia cho tới hàng triệu.

– Thành tựu: Các bài toán đơn thuần và giản dị về số học,… ý tưởng sáng tạo ra số 0 của dân cư Ấn Độ.

– Tác dụng: Phục vụ môi trường tự nhiên tự nhiên vạn vật vạn vật thiên nhiên sống đời thường lúc bấy giờ và để lại kinh nghiệm tay nghề tay nghề quý báu cho quy trình sau.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 51: Vì sao người Ai Cập giỏi về hình học?

A. Nhờ việc quan sát thiên văn.         

B. Việc xây dựng kim tự tháp.

C. Phải đo đạc ruộng đất thường niên.  

D. Có nhiều nhà toán học giỏi.

Đáp án : – Người Ai Cập giỏi về hình học, họ đã biết phương pháp tính diện tích s quy hoạnh s quy hoạnh hình tam giác, hình thang… họ còn tính được số pi bằng 3,16 (tương đối),…

– Người Ai Cập rất giỏi về hình học. Vì:

+ Do Ai Cập tăng trưởng nền kinh tế thị trường tài chính thị trường tài chính nông nghiệp từ rất sớm. Việc canh tác nông nghiệp tùy từng nước sông Nin. Mà mực nước sông thì lên xuống theo lượng mưa cũng như theo vị trí so với bờ sông.

+ Sống ở lưu vực dòng sông này thường xuyên bị lụt lội, khi lụt rút đi thì dân cư kéo về canh tác lại nhưng nhà cửa, vườn tược đã biết thành lũ lụt xoá đi nhiều mốc làm thế nào xác lập lại được nên dẫn đến việc tranh giành đất đai, vườn tược của nhau.

=> Vì vậy, họ cần tính toán về những miếng đất canh tác, tính toán về mực nước sông,…

Đáp án cần chọn là: C

Câu 52: Vì sao trong những bộ luật nhà nước cổ đại phương Đông có nhiều lao lý liên quan đến công tác thao tác thao tác thủy lợi và quy định hình phạt rất nặng riêng với những ai vi phạm đến những lao lý này?

A. Người phương Đông cổ đại rất coi trọng công tác thao tác thao tác thủy lợi

B. Để đảm bảo tưới tiêu cho ruộng đồng

C. Ở đây nghề nông là gốc

D. Hình thành bên lưu vực những dòng sông lớn, công tác thao tác thao tác trị thủy và thủy lợi là yếu tố kiện tiên quyết để duy trì và tăng trưởng vương quốc.

Đáp án : Xuất phát từ nguyên nhân và điểm lưu ý địa bản hình thành nên những vương quốc cổ đại phương Đông hoàn toàn hoàn toàn có thể thấy:

– Đặc điểm địa bản hỉnh thành nhà nước: bên lưu vực những dòng sông lớn, đất đai phì nhiêu thuận tiện cho canh tác nông nghiệp.

– Nguyên nhân hình thành: cần đoàn kết lại thành một liên minh bộ lạc và có người đứng đầu để chỉ huy công tác thao tác thao tác trị thủy. Kinh tế nông nghiệp được bảo toàn là yếu tố kiện tiên quyết để tăng trưởng vương quốc.

=> Các bộ luật của nhà nước cổ đại phương Đông có nhiều lao lý liên quan đến công tác thao tác thao tác thủy lợi và quy định hình phạt rất nặng riêng với những ai vi phạm đến những lao lý này.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 53: Đọc đoạn tư liệu sau về nội dung trong luật Hammurabi (Lưỡng Hà):

“Trẫm, một vị vua quang minh và ngoan đạo, phát huy chính nghĩa ở đời, diệt trừ kẻ tà đạo ác, không tuân theo pháp lý, làm cho kẻ mạnh không hà hiếp kẻ yếu, làm cho Trẫm in như thần Samat, soi đến dân đen, tỏa ánh sáng khắp mặt đất” 

Hãy cho biết thêm thêm thêm thêm đoạn tư liệu trên nói lên điều gì?

A. Nhà nước hình thành để quản trị và vận hành xã hội theo luật pháp.

B. Nhà nước hình thành trên cơ sở nhu yếu trị thủy, làm thủy lợi.

C. Nhà nước do vua đứng đầu và có toàn quyền.

D. Nhà vua cai trị giang sơn theo luật pháp tiến bộ.

Đáp án : Phân tích đoạn nội dung trên hoàn toàn hoàn toàn có thể thấy:

– một vị vua quang minh và ngoan đạo, phát huy chính nghĩa ở đời, không tuân theo pháp lý, làm cho kẻ mạnh không hà hiếp kẻ yếu: vị vua đại diện thay mặt thay mặt thay mặt thay mặt cho chính nghĩa để diệt trừ điều ác, đòi lại công minh cho đời, vua là người tại ra luật pháp, lệnh vua ban ra cũng đó đó là luật pháp và luôn đúng.

– Trẫm in như thần Samat, soi đến dân đen, tỏa ánh sáng khắp mặt đất”: vua in như một vị thần ban phước cho tới nơi. Mà thần thì có mọi quyền năng mà người thường không đã đã có được.

=> Nhà nước do vua đứng đầu và có toàn quyền quyết định hành động hành vi mọi việc.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 54: Đọc đoạn tư liệu sau về nội dung trong luật Hammurabi (Lưỡng Hà): 

“Nếu ai lười biếng không chịu củng cố đập chắn nước trên đồng ruộng của tớ và vì thế cái đập không được vững chãi, trong đập phát sinh lỗ hổng và nước làm ngập lụt ruộng đất đã cày cấy của công xã, thì người dân có cái đập có lỗ hổng đó phải bồi thường số hoa màu bị thiệt hại”. 

Hãy cho biết thêm thêm thêm thêm đoạn tư liệu trên nói lên điều gì?

A. Vấn đề lĩnh canh ruộng đất.

B. Vấn đề bảo vệ khu khu công trình xây dựng xây dựng thủy lợi.

C. Vấn đề trồng vườn.

D. Vấn đề bồi thường thiệt hại trong sản xuất.

Đáp án : Nội dung đoạn trích trên được lấy từ Điều 53 trong bộ Luật Ham-mu-ra-bi. Đoạn trích phản ánh yếu tố bảo vệ những khu khu công trình xây dựng xây dựng thủy lợi tại Ba-bi-lon cổ đại.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 55: Công trình kiến trúc nào sau này của dân cư phương Đông cổ đại được nhìn nhận là một trong bảy kì quan của toàn toàn thế giới cổ đại?

A. Thành thị cổ Ha-rap-pa

B. Kim tự tháp Ai Cập.

C. Cổng I-sơ-ta thành Ba-bi-lon

D. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Đáp án : Bảy kì quan của toàn toàn thế giới cổ đại gồm có: vườn treo Babylon, đền Artemis, tượng thần Zeus, lăng mộ Halicarnassus, tượng thần Mặt Trời ở Rhodes, hải đăng Alexandria và kim tự tháp Giza (Ai Cập).

Đáp án cần chọn là: B

Câu 56: Đâu là kì quan duy nhất của toàn toàn thế giới cổ đại còn tồn tại đến ngày này?

A. Tượng thần Zeus.

B. Đền Artemis.

C. Kim tự tháp Giza.

D. Hải đăng Alexandria

Đáp án : Bảy kì quan của toàn toàn thế giới cổ đại gồm có: vườn treo Babylon, đền Artemis, tượng thần Zeus, lăng mộ Halicarnassus, tượng thần Mặt Trời ở Rhodes, hải đăng Alexandria và kim tự tháp Giza (Ai Cập).

Đến nay, chỉ từ Kim tự tháp Giza ở Ai Cập là kì quan duy nhất của toàn toàn thế giới cổ đại còn tồn tại. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Kim tự tháp Ai Cập vẫn đứng đó sừng sững với thời hạn. Bởi vậy, mới có câu “Tất cả đều sợ thời hạn nhưng thời hạn sợ kim tự tháp”.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 57: Nền kinh tế tài chính tài chính của những dân cư phương Đông cổ đại có tính chất

A. Khép kín

B. Tự túc

C. Tự cung tự cấp

D. Thương nghiệp

Đáp án : Nông nghiệp là nền kinh tế thị trường tài chính thị trường tài chính hầu hết của những nước phương Đông, những ngành tương hỗ cho nông nghiệp có quy mô nhỏ, hầu hết là tự phục vụ cho đời sống cúa chính dân cư nơi đó => Kinh tế mang tính chất chất chất chất chất tự cung tự túc tự túc tự cấp.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 58: Nền kinh tế tài chính tài chính của những vương quốc cổ đại Phương Đông có điểm lưu ý gì?

A. Chủ yếu là săn bắn và hái lượm

B. Chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi

C. Lấy nghề nông làm gốc

D. Phát triển hầu hết những ngành kinh tế tài chính tài chính

Đáp án : Đặc điểm chính của nền kinh tế thị trường tài chính thị trường tài chính phương Đông là lấy “nghề nông làm gốc”, phục vụ chính cho nhu yếu môi trường tự nhiên tự nhiên vạn vật vạn vật thiên nhiên sống đời thường của nhân dân. Bên cạnh này còn tồn tại những ngành kinh tế tài chính tài chính tương hỗ cho nghề nông đó là: chăn nuôi gia súc, làm gốm, dệt vải,…

Đáp án cần chọn là: C

Tải xuống

://.youtube/watch?v=TeUzg1_gpV0

Bài giảng: Bài 3: Các vương quốc cổ đại phương đông – Cô Triệu Thị Trang (Giáo viên VietJack)

Xem thêm bộ vướng mắc trắc nghiệm Lịch Sử lớp 10 tinh lọc, có đáp án tiên tiến và phát triển và tăng trưởng nhất hay khác:

://.youtube/watch?v=ieCkGJwl-s8

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

    Hỏi bài tập trên ứng dụng, thầy cô VietJack vấn đáp miễn phí!

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên social facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các phản hồi không phù phù thích phù thích hợp với nội quy phản hồi website sẽ bị cấm phản hồi vĩnh viễn.

Reply
1
0
Chia sẻ

Share Link Cập nhật Đặc điểm lớn số 1 của tầng lớp nông dân công xã ở phương Đông cổ đại là miễn phí

Bạn vừa tìm hiểu thêm tài liệu Với Một số hướng dẫn một cách rõ ràng hơn về Review Đặc điểm lớn số 1 của tầng lớp nông dân công xã ở phương Đông cổ đại là tiên tiến và phát triển và tăng trưởng nhất Chia SẻLink Download Đặc điểm lớn số 1 của tầng lớp nông dân công xã ở phương Đông cổ đại là miễn phí.

Hỏi đáp vướng mắc về Đặc điểm lớn số 1 của tầng lớp nông dân công xã ở phương Đông cổ đại là

Nếu sau khi đọc nội dung nội dung bài viết Đặc điểm lớn số 1 của tầng lớp nông dân công xã ở phương Đông cổ đại là vẫn chưa hiểu thì hoàn toàn hoàn toàn có thể lại Comment ở cuối bài để Admin lý giải và hướng dẫn lại nha

#Đặc #điểm #lớn #nhất #của #tầng #lớp #nông #dân #công #xã #ở #phương #Đông #cổ #đại #là

4449

Review Đặc điểm lớn số 1 của tầng lớp nông dân công xã ở phương Đông cổ đại là Đầy đủ ?

Bạn vừa đọc nội dung bài viết Với Một số hướng dẫn một cách rõ ràng hơn về Clip Đặc điểm lớn số 1 của tầng lớp nông dân công xã ở phương Đông cổ đại là Đầy đủ tiên tiến và phát triển nhất

Chia Sẻ Link Tải Đặc điểm lớn số 1 của tầng lớp nông dân công xã ở phương Đông cổ đại là Đầy đủ miễn phí

You đang tìm một số trong những ShareLink Download Đặc điểm lớn số 1 của tầng lớp nông dân công xã ở phương Đông cổ đại là Đầy đủ Free.

Giải đáp vướng mắc về Đặc điểm lớn số 1 của tầng lớp nông dân công xã ở phương Đông cổ đại là Đầy đủ

Nếu sau khi đọc nội dung bài viết Đặc điểm lớn số 1 của tầng lớp nông dân công xã ở phương Đông cổ đại là Đầy đủ vẫn chưa hiểu thì hoàn toàn có thể lại Comments ở cuối bài để Ad lý giải và hướng dẫn lại nha
#Đặc #điểm #lớn #nhất #của #tầng #lớp #nông #dân #công #xã #ở #phương #Đông #cổ #đại #là #Đầy #đủ